Cập nhật: 16:43, Thứ 3, 16/05/2017

print

Hàng trăm hộ dân sống tạm suốt 20 năm ở Cồn Hến

(ANTV) - Tại TP Huế, khu vực Cồn Hến thuộc địa phận phường Vỹ Dạ được quy hoạch trở thành khu du lịch – dịch vụ cao cấp, tuy nhiên, đã gần 20 năm từ khi có quyết định quy hoạch thì dự án này vẫn dậm chân tại chỗ, khiến đời sống của người dân trong vùng quy hoạch gặp không ít khó khăn.

 
Những ngôi nhà xập xệ, cũ nát có rất nhiều ngay tại khu vực Cồn Hến, phường Vỹ Dạ, Tp Huế. Ngôi nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Thu đã được xây dựng hơn 50 năm, dù công trình đã hư hỏng, xuống cấp nhưng không được phép xây dựng mới vì vướng quy hoạch.
 
Chị Nguyễn Thị Thu, Khu vực 6,Phường Vỹ Dạ, thành phố Huế lo lắng nói, nhà quá cũ rồi, gia đình rất muốn xây mới lại để an tâm sinh sống nhưng vướng quy hoạch treo nên ko được phép, mùa mưa bão đến gần, rất lo lắng cho an toàn của gia đình
 
Từ năm 1998, UBND tỉnh TT Huế đã có quyết định quy hoạch khu vực Cồn Hến với diện tích 26,4 ha để xây dựng thành  khu du lịch- dịch vụ cao cấp. Đến năm 2015, UBND tỉnh TT Huế  ban hành quyết địnhphê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực này. Nhưng đến nay dự án vẫn bất động, chưa dược triển khai .Hiện có đến 750 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu tại khu vực Cồn Hến nằm trong diện giải tỏa để quy hoạch,phần lớn các hộ ở đây kinh tế khó khăn.
 
Gần 20 năm từ khi có quyết định quy hoạch thì dự án này vẫn dậm chân tại chỗ, khiến đời sống của người dân trong vùng quy hoạch gặp không ít khó khăn.
 
Ông Lê Văn Phú, PCT UBND phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế cho biết, quá trình quy hoạch kéo dài đã ảnh hưởng đời sống, kinh tế của người dân, người dân không yên tâm làm ăn sinh sống, cải tạo, sửa chữa, xây dựng nhà gặp khó khăn do vướng quy hoạch. Nguyện vọng của người dân, thông báo kế hoạch, chủ trương thực hiện dự án, quá trình thực hiện để người dân biết, sắp xếp.
 
Theo ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch,Đầu tư tỉnh TT Huế cho biết, thời gian vừa qua, làm quy hoạch chi tiết phát triển Cồn Hến làm cơ sở kêu gọi các nhà đầu tư, bên cạnh đó chỉ đạo UBND nghiên cứu, xây dựng các khu TĐC cho dân cư ở Cồn Hến, tuy nhiên các năm gần đây nguồn đầu tư, vốn ngân sách từ tỉnh hạn chế. Sở kế hoạch đầu tư phối hợp với UBND thành phố tiến hành nhiều đợt kêu gọi nhà đầu tư tuy nhiên chưa có nhà đầu tư chính thức đặt vấn đề, bên cạnh đó nguồn vốn di dời gần 1.000 tỉ, quá lớn, nhà đầu tư e ngại.
 
Việc quy hoạch Khu vực Cồn Hến trở thành khu du lịch – dịch vụ cao cấp sẽ phát huy giá trị về du lịch, kinh tế và đặc biệt tạo nên một không gian đô thị mới cho thành phố Huế. Tuy nhiên, bên cạnh việc tìm kiếm nhà đầu tư để thực hiện dự án thì việc quan tâm, hỗ trợ, cũng như có những chính sách cụ thể cho các hộ dân sống trong khu quy hoạch là rất cấp thiết.