Cập nhật: 10:33, Thứ 3, 16/05/2017

print

Tên lửa mới của Triều Tiên khiến Mỹ và đồng minh lo ngại

(ANTV) - Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công một loại tên lửa mới - tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong -12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Nếu thông tin về tên lửa mới được xác nhận, vụ phóng tên lửa này sẽ làm gia tăng quan ngại rằng, Triều Tiên có thể đang tiến gần hơn đến phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn đến đất liền Mỹ.

Tuy nhiên,  theo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, loại tên lửa được bắn thử của Triều Tiên "không tương đồng với một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”. Báo cáo về đường bay của tên lửa phù hợp với đánh giá của Nhật Bản và Hàn Quốc, cho rằng nó bay được 787 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga và đạt độ cao hơn 2.000 km, cao hơn và xa hơn so với vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Triều Tiên thực hiện vào tháng 2 vừa qua trong cùng khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tommi Inada cũng nhận định đây là một loại tên lửa mới. Tuy nhiên, vẫn cần có những đánh giá toàn diện và cẩn thận.

Trong khi đó, Hàn Quốc có nhận định khá thận trọng về những bước tiến trong chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Ông Roh Jae Cheon, bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Chính quyền Hàn Quốc và Mỹ đang chia sẻ thông tin về tuyên bố của Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ cần phải có thêm các phân tích và đánh giá cần thiết để xác định tuyên bố của Triều Tiên rằng, nước này đã đạt được những bước tiến kĩ thuật lớn trong chương trình tên lửa của mình”.

Dư luận quốc tế hiện cũng đang đặt ra câu hỏi về thời điểm cũng như mục tiêu của vụ phóng, khi thời gian gần đây Mỹ và Tân Tổng thống mới của Hàn Quốc được cho là có nhiều tuyên bố muốn thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, đường đi của tên lửa rất gần với Nga và đây có thể là một thông điệp của Triều Tiên gửi tới Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin:"Chúng tôi kiên quyết chống lại việc mở rộng câu lạc bộ các cường quốc hạt nhân. Chúng tôi coi (vụ thử tên lửa) là tiêu cực, có hại và nguy hiểm. Những hành động vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ, xâm nhập vào lãnh thổ nước khác có thể dẫn tới chạy đua vũ trang. Chúng ta cần quay lại đàm phán với Triều Tiên, giải quyết vấn đề này trong hòa bình."

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ có cuộc họp trong ngày mai (16/5) để thảo luận vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, theo đề nghị của Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản.

Papua New Guinea: 70 tội phạm nguy hiểm vượt ngục, cảnh sát bắn chết 17 tên

Ngày 15/5, truyền thông Papua New Guinea đưa tin hơn 70 tội phạm nguy hiểm đã trốn khỏi nhà tù Buimo ở thành phố Lae, miền Bắc nước này. Đây là cuộc vượt ngục lớn nhất tại nhà tù Buimo trong 3 năm qua.

Theo cảnh sát địa phương, các tù nhân đã đào thoát khỏi nhà tù Buimo ngày 12/5 vừa qua. Trong quá trình truy bắt, các lực lượng chức năng đã buộc phải nổ súng tiêu diệt 17 tên. Hiện vẫn còn 57 tù nhân đang lẩn trốn. Nhà chức trách khuyến cáo người dân cảnh giác trước nguy cơ những kẻ này ăn cắp ôtô và vũ khí trên đường trốn chạy.

Các vụ vượt ngục tại nhà tù Buimo đây đã làm dấy lên quan ngại về tình trạng quá tải tại các nhà tù ở Papua New Guinea nói chung, cũng như việc các tù nhân không được chăm sóc y tế, và chậm trễ trong giải quyết các thủ tục pháp lý. Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đã yêu cầu mở cuộc điều tra về thực trạng tại các trại giam ở quốc gia ở Nam Thái Bình Dương này.

Nhóm Tiếp xúc về Ukraine bắt đầu cuộc gặp tại thủ đô Minsk

Hôm nay 15/5, Nhóm Tiếp xúc 3 bên giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine bao gồm đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, đã bắt đầu nhóm họp tại thủ đô Minsk của Belarus.

Trước thềm vòng đàm phán mới, các bên đều lên tiếng chỉ trích rằng một loạt thỏa thuận đạt được trong vòng đàm phán trước hồi tháng 3, tháng 4 của Nhóm Tiếp xúc đều không được tuân thủ.

Trước đó cùng ngày, đại diện Cộng hoà nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng thuộc Tiểu ban nhân đạo của Nhóm Tiếp xúc, Olga Kobtseva​ cho biết các thành viên Tiểu ban nhân đạo sẽ tập trung thảo luận vấn đề trao đổi tù nhân, quy chế của Donbass, việc tiến hành các cuộc bầu cử trong khu vực, cũng như các điều kiện sống khắc nghiệt tại khu vực do Chính quyền trung ương Kiev kiểm soát.

Liên quan cuộc gặp 3 bên lần này, phía Nga cũng bày tỏ thái độ thiếu tin tưởng vào việc chính quyền Kiev sẽ tuân thủ các điều khoản đã đạt được trong các thỏa thuận hòa bình Minsk.

BT