Cập nhật: 09:08, Thứ 7, 13/05/2017

print

Hưng Yên: Khai thác cát trái phép trên sông Hồng

(ANTV) - Thời gian qua, trên tuyến sông Hồng, sông Luộc thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên đã xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, gây sạt lở nhiều diện tích đất canh tác vùng bãi của địa phương. Bất chấp sự vào cuộc và phối hợp quyết liệt của các cơ quan chức năng, vì lợi nhuận trước mắt, một số chủ tàu đặc biệt là các chủ tàu ở các địa phương khác khi đi ngang qua khu vực này, vẫn cố tình cho tàu hút cát, khiến người dân rất bức xúc.

Ngày 09/5/2017, trên tuyến sông Hồng, đoạn thuộc địa phận huyện Văn Giang tổ công tác Công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra, phát hiện hai chiếc tàu loại tàu sắt tự hành mang số hiệu NB – 2926 và BG – 0040 đang có hành vi hút cát trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, hai tàu đã hút được khoảng gần 20m3 cát đen. Hai chủ tàu là Vũ Quốc Toản (sinh năm 1991, ở Ngô Quyền, Thanh Miện, Hải Dương) và Nguyễn Đức Hậu (sinh năm 1985, ở Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã không xuất trình được các giấy tờ cần thiết liên quan đến tàu, bằng lái tàu và giấy phép khai thác cát. Làm việc với cơ quan điều tra, các chủ tàu cho biết, do lợi nhuận cao nên dù biết là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình làm.

khai thác cát trái phép gây sạt lở nhiều diện tích đất canh tác vùng bãi của địa phương

Có thể thấy, lợi nhuận sau mỗi chuyến hút cát bất hợp pháp là không hề nhỏ nên các chủ tàu sẵn sàng tìm mọi phương cách để lén lút hoạt động, gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng. Nhằm tránh bị phát hiện, thay vì hút cát rồi tập kết vào bờ như trước đây, hiện các tàu đã chuyển sang phương thức mới là hút đầy tàu rồi vận chuyển luôn đi bán. Nhiều tàu lớn còn thuê cả đối tượng cảnh giới để báo tin khi cần thiết.

Theo Nghị định số 33 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5 tới đây, hành vi khai thác cát trái phép có thể bị xử phạt tối đa lên tới 200 triệu đồng đối với cá nhân và 400 triệu đồng đối với tổ chức, kèm tịch thu tang vật và phương tiện khai thác.

Hi vọng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an và các ban, ngành đoàn thể cùng việc tăng mức xử phạt đối với hành vi khai thác cát trái phép sẽ đủ sức răn đe và góp phần kiềm chế tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn biến phức tạp trên trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Xem thêm video:

 

BT