Cập nhật: 08:11, Thứ 6, 12/05/2017

print

Khai mạc Hội nghị của IPU về ứng phó với biến đổi khí hậu

(ANTV) - Sáng 11/5, tại TP.HCM, Quốc hội Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tổ chức khai mạc Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á-Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị nhằm tạo điều kiện cho các nghị viện, nghị sĩ trong khu vực, các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát nhằm thực hiện Các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) với trọng tâm là SDG số 13 về biến đổi khí hậu (BĐKH).

Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về các biện pháp thực hiện SDG 3 về bình đẳng giới và SDG 5 về bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với BĐKH. Kết quả của hội nghị sẽ là một tuyên bố hội nghị để trình Đại Hội đồng IPU và Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Đây là văn bản quan trọng đề cập những kiến nghị của các nước trong khu vực liên quan đến ứng phó với BĐKH, góp phần đề cao vị thế và uy tín của Quốc hội Việt Nam và để lại dấu ấn với bạn bè quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là những quốc gia ven biển, quốc đảo nhỏ là những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng của BĐKH vì vậy Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng Quốc tế về nâng cao năng lực thể chế cũng như nguồn lực tài chính để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. 

BT