Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 09/05/2017

print

Chặng đua nước rút bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

(ANTV) - Một ngày trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 9/5, các ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Xanh (Phủ Tổng thống) ở xứ Hàn tiếp tục chặng đua nước rút để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri.

 
Khép lại chiến dịch tranh cử dài 22 ngày, ngày 8/5, ứng cử viên hàng đầu là ông Mun Chê In thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do tới thành phố Busan và Đa-gu, nơi các lực lượng bảo thủ chiếm ưu thế.
 
Trong khi đó, ứng cử viên Hông Chun Pi-ô của đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ cũng có mặt tại các địa phương trên nhằm bảo đảm sự ủng hộ của cử tri dành cho ông. Còn ứng cử viên An Chơn Xu của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả thì tập trung vào thành phố Đa-ê-ghi-on, các tỉnh Nam Chung-chong và Bắc Chung- chong ở miền Trung Hàn Quốc, nơi có nhiều cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.
 
Bà Xim Xang Chung, ứng cử viên của đảng Công lý theo đường lối cấp tiến, dự kiến sẽ có bài diễn thuyết dài kỷ lục 12 giờ đồng hồ trước những người ủng hộ tại quận Sin-chơn. Về phần mình, ứng cử viên Du Xưng Min thuộc đảng Bareun theo đường lối bảo thủ dự kiến sẽ đi Daejeon trước khi trở lại Seoul và thực hiện hoạt động vận động tranh cử trên đường phố.
 
Căng thẳng gia tăng tại khu vực biên giới Afghanistan – Pakistan
 
 
Hôm qua 7/5, căng thẳng tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Afghanistan và Pakistan tiếp tục không có dấu hiệu xoa dịu sau cuộc gặp lần thứ 2 giữa giới chức 2 bên tiếp tục rơi vào bế tắc. Theo đó, cả 2 bên đều không thể đạt được tiếng nói chung sau vụ giao tranh giữa quân đội Afghanistan - Pakistan tại khu vực tranh chấp khiến hàng chục người thương vong.
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Tướng Nadeem Ahmed - người đứng đầu cơ quan giám sát khu vực biên giới Balochistan của Pakistan cho biết nước này sẽ đóng cửa Cổng Hữu nghị tại khu vực biên giới cho tới khi quân đội Afghanistan có những động thái thực sự nhằm giảm nhiệt căng thẳng và giúp cải thiện quan hệ giữa 2 nước.
 
Trong khi đó, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát tỉnh Kandahar của Afghanistan Zia Daruni cho rằng việc Pakistan cử đoàn điều tra dân số tới thị trấn biên giới Chaman vừa qua là vỏ bọc để tiến hành các hoạt động chống phá và kích động người dân chống lại chính phủ.
 
Trước đó, hôm 5/5, binh sĩ Afghanistan đã nổ súng vào một nhóm điều tra dân số của Pakistan tại thị trấn Chaman, qua đó dẫn tới một vụ giao tranh kéo dài nhiều giờ giữa binh sĩ 2 bên, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương. Sau sự việc trên, Pakistan đã ngay lập tức đóng cửa biên giới tại Chaman đồng thời cấm tất cả các hoạt động giao thông qua khu vực này.
 
Gần 10.000 người dân tại đây đã lập tức rời bỏ nhà cửa đi sơ tán sau cảnh báo của các cơ quan chức năng về nguy cơ có thể xảy ra giao tranh trong tương lai./.