Cập nhật: 10:52, Chủ Nhật, 07/05/2017

print

Pháp siết chặt an ninh cho cuộc bầu cử

(ANTV) - Ngày 6/5, nước Pháp bước vào "ngày yên tĩnh" trước cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 sẽ diễn ra ngày 7/5, tức là trong ngày 6/5, các cuộc vận động tranh cử không được tiến hành, các dự báo kết quả cũng không được công bố. Pháp đang siết chặt an ninh để chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 7/5. Cảnh báo an ninh đã được đưa ra ở thủ đô Paris và các vùng lân cận. Hiện nước này đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét các phần tử cực đoan để đảm bảo an ninh cho ngày bầu cử.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp với sự quan tâm của dư luận không chỉ nước Pháp mà toàn bộ châu Âu cũng như trên thế giới. Ngay trước thềm cuộc bầu cử, các khảo sát mới nhất đều cho thấy ứng cử viên Emmanuel Macron theo đường lối trung dung đang nới rộng khoảng cách với đối thủ là bà Marine Le Pen thuộc phe cực hữu.

Cuộc bầu cử Tổng thống ngày 7/5 được cho là quan trọng nhất trong nhiều thập kỉ qua tại Pháp, với hai ứng cử viên có quan điểm khác nhau về châu Âu và vai trò của nước Pháp. An ninh là một vấn đề được quan tâm trong cuộc bầu cử Pháp khi nước này gần đây phải đối mặt với hàng loạt vụ tấn công khủng bố.

Trong khi đó, ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa thông báo họ đang là mục tiêu của một cuộc tấn công mạng khổng lồ sau khi phát hiện ra một loạt tài liệu giả bị phát tán trên mạng, hàng ngàn thư điện tử, tài liệu, hồ sơ đã bị tiết lộ, trong đó có cả những thông tin giả mạo nhằm vào ông Macron gây hiểu lầm cho mọi người. Đây không phải là vụ tấn công mạng đầu tiên nhằm vào chiến dịch tranh cử của ông Macron. Chiến dịch tranh cử này của ông liên tiếp bị đánh cắp dữ liệu mật kể từ tháng 1 năm nay.


Australia dự kiến công bố kế hoạch nhập cư cải tổ

Chính phủ Australia dự kiến công bố kế hoạch nhập cư cải tổ vào tuần tới. Với kế hoạch thị thực (visa) mới, các bậc cha mẹ của người nhập cư sẽ chỉ có tối đa 10 năm ở lại Australia và không được hưởng chế độ an sinh xã hội.

Theo đó, chính quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull sẽ cho phép 15.000 người được cập bến Australia mỗi năm theo diện cha mẹ nhập cư. Nếu chi ra khoảng 20.000 AUD, người ở Australia sẽ được phép đưa cha mẹ đến ở cùng với thời hạn tối đa 10 năm.

Chính phủ Australia cho biết, thay đổi này nhằm giúp đỡ cư dân Australia hoặc người Australia nhập cư có thể đoàn tụ gia đình. Mặt khác, họ cũng chung tay với Chính phủ giải quyết gánh nặng tài chính từ y tế.

Tuy nhiên, trên thực tế, kế hoạch visa mới này đang gần như triệt tiêu hy vọng đoàn tụ cha mẹ để định cư tại Australia của nhiều người nhập cư và gây lo ngại do luật lệ chồng chéo.

 

BT