Cập nhật: 14:54, Thứ 7, 06/05/2017

print

Những điều chưa biết về huấn luyện chó nghiệp vụ

(ANTV) - Dọn vệ sinh chuồng trại, tắm rửa, chải lông, đưa những chú chó nghiệp vụ đi khám bệnh, rồi kiên trì, sáng tạo trong việc huấn luyện… đó là những công việc hằng ngày của các chiến sỹ tại Cục Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ - Bộ Công an.

Gắn bó với công việc bằng lòng đam mê, tâm huyết, các cán bộ, chiến sỹ tại Cục này đã huấn luyện thành công không biết bao nhiêu chú cảnh khuyển tinh nhuệ để phục vụ cho công tác bảo vệ, phòng ngừa và trấn áp tội phạm.

Thông thường, mỗi huấn luyện viên sẽ làm quen và gắn bó với một chú chó trong suốt quá trình huấn luyện và sử dụng. Bởi vậy, những chú chó nghiệp vụ đã trở thành người bạn, người đồng đội trung thành của các cán bộ chiến sĩ Cục quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ.

 Về cơ bản, để có thể sử dụng chó nghiệp vụ trong công tác chiến đấu, phải trải qua quá trình huấn luyện khoảng 6 tháng. Sau khóa huấn luyện, việc  đuổi bắt, đánh hơi, truy tìm đối tượng, mỗi hiệu lệnh của cán bộ huấn luyện đều được chó nghiệp vụ đáp ứng nhanh chóng, thuần thục.

Khi huấn luyện, khó khăn và nguy hiểm nhất phải kể đến là việc đóng giả đối tượng tình nghi. Muốn thành thục những kỹ năng cơ bản như đỡ, né, giả chết...những người phục vụ phải trải qua thực tế trên sân tập, đôi khi phải trải qua nước mắt và cả máu.

Huấn luyện chó nghiệp vụ là một nghề đặc thù, khá thú vị, nhưng cũng đầy hiểm nguy. Bởi vậy, những huấn luyện viên đặc biệt này, họ phải miệt mài tập luyện bất kể thời tiết nóng hay lạnh, ngày hay đêm. Nếu không được tập luyện và rèn luyện kỹ năng thường xuyên thì sẽ không thể có những chó nghiệp vụ tinh thông, đáp ứng tốt mọi yêu cầu nghiệp vụ./

BT