Cập nhật: 16:44, Thứ 6, 05/05/2017

print

Nhiều giải pháp hỗ trợ ngành chăn nuôi

(ANTV) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều qua. Trước câu hỏi của các phóng viên liên quan đến việc giá lợn thời gian qua xuống rất thấp, gây thiệt hại nghiệm trọng cho ngành chăn nuôi. Trả lời về tình trạng trên, đại diện các Bộ, ngành liên quan đã đưa ra nhiều giải pháp cấp bách, nhằm hỗ trợ người chăn nuôi vượt qua được khó khăn hiện tại do giá lợn hơi đột ngột xuống thấp.


 

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đề cập đến vấn đề tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi trong bối cảnh giá lợn hơi xuống rất thấp ,có lúc giá lợn hơi chỉ giao động từ 15.000-18.000 đồng/kg. Trả lời vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết thời gian qua Bộ đã công khai rất nhiều giải pháp cấp bách, vì vậy những ngày qua giá thịt lợn hơi đã tăng lên và có mức tăng bình quân so với thời điểm thấp nhất khoảng trên 5.000 đ/kg thịt lợn hơi. Còn trong thời gian tới Bộ sẽ tập trung vào một số giải pháp trọng tâm.

Ông Hà Công Tuấn nhấn mạnh: "Thứ nhất là phải giải quyết tốt quan hệ cung-cầu, đồng thời rà soát để bảo đảm tổng đàn lợn, quy mô đàn có cơ cấu hợp lý. Trước mắt, Bộ đang có các giải pháp để kiểm soát lợn nái, đồng thời nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm. Thứ hai là tổ chức liên kết chuỗi. Như vậy sẽ có một số cơ chế chính sách chúng tôi sẽ đề xuất với Chính phủ thay đổi. Tuy nhiên, quan điểm chung là không có việc hỗ trợ trực tiếp mà hỗ trợ thông qua chuỗi và theo tín hiệu của thị trường".

Cũng liên  quan đến những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, Đại diện ngân hàng nhà nước cho biết, Do vừa qua giá lợn giảm thấp, một số bà con và DN không tiêu thụ được, chậm trả nợ, nợ xấu đã xuất hiện và tăng lên 352 tỷ đồng, chiếm 1,2% dư nợ cho vay ngành chăn nuôi lợn. Hộ nông dân và cá nhân chiếm tỉ trọng lớn là 311 tỷ. Trước tình hình trên Ngân hàng nhà nước đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ ngành chăn nuôi.

 Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước cho biết: "Quan điểm của NHNN là sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo ngay các ngân hàng thương mại: Đối với DN, bà con nông dân, do điều kiện giá thịt lợn đang giảm, tiêu thụ khó khăn thì tạm hoãn, giãn thời hạn trả nợ, không chuyển nợ nhóm tức là giữ nguyên nhóm 1, với mức thời hạn thích hợp cho việc tiêu thụ sản phẩm. Thứ hai, về vấn đề hỗ trợ lãi suất, việc này cũng căn cứ vào khả năng tài chính của các ngân hàng thương mại. NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại quan tâm và đặc biệt xem xét từng trường hợp cụ thể để có biện pháp miễn, giảm lãi vay, kể cả lãi suất nợ quá hạn để bảo đảm làm sao hỗ trợ cho bà con một cách phù hợp với tình hình khó khăn hiện nay".

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục, tinh thần là không được để xảy ra những trường hợp tương tự. Các bộ, ngành chức năng cần đẩy mạnh đàm phán tìm thị trường cho chăn nuôi, đặc biệt là các sản phẩm từ lợn, cả khu vực biên mậu và chính ngạch. Ngành ngân hàng cần rà soát, có biện pháp khoanh nợ, giãn nợ. Có biện pháp hỗ trợ các cơ sở chế biến tăng cường thu mua, chế biến sản phẩm và kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu.


 

 

BT