Cập nhật: 08:17, Thứ 6, 05/05/2017

print

Cử tri Hàn Quốc bắt đầu đi bỏ phiếu sớm

(ANTV) - Tại Hàn Quốc, từ sáng sớm ngày 4/5, hơn 3.500 điểm bầu cử trên khắp cả nước đã mở cửa để phục vụ các cử tri đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống mới, dù ngày bầu cử chính thức là vào 9/5.  Đây là nỗ lực của Chính phủ nhằm tăng tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong bầu cử quan trọng, được kỳ vọng sẽ đem lại lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc hiện nay.

Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc cho biết cuộc bỏ phiếu sớm diễn ra trong ngày 4 và 5/5 tại tất cả 3.507 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Chính quyền cho phép mọi cử tri tham gia bỏ phiếu sớm bất kể vì lý do gì, như một cách nhằm tăng số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, để thu hút cử tri đi bầu, Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc cho phép cử tri chụp ảnh gần các điểm bỏ phiếu và đăng tải các hình ảnh này lên mạng Internet, với điều kiện các bức ảnh này không thể hiện sự ủng hộ cho một ứng cử viên cụ thể nào. Chụp ảnh tại các điểm bỏ phiếu là hoạt động được ưa chuộng trong nhóm cử tri trẻ tuổi song trước đó, việc này bị cấm do lo ngại vi phạm luật bầu cử.

Trong khi đó cùng ngày, 4/5, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã ra lệnh cho các quan chức hàng đầu của quân đội và ngoại giao phải tăng cường bảo đảm an ninh, duy trì khả năng phòng thủ vững chắc trong giai đoạn bầu cử Tổng thống ở nước này.

Thủ tướng Đức Merkel phản đối chủ nghĩa bảo hộ

Ngày 3/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ thương mại, cho rằng các nước chỉ có thể tự làm suy yếu mình nếu rút khỏi sự cạnh tranh toàn cầu. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Đức đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra ở thành phố Humburg vào tháng 7 tới.

Phát biểu tại một cuộc họp liên quan đến G20 tại thủ đô Berlin, Thủ tướng Merkel phản đối chủ nghĩa bảo hộ bởi xu hướng này cùng sự cô lập của nó chỉ dẫn đến bế tắc cũng như đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của G20. Theo bà Merkel, bất cứ quốc gia nào tìm cách rút khỏi sự cạnh tranh toàn cầu có thể có lợi thế trong ngắn hạn, song khả năng đổi mới của họ sẽ suy giảm về trung và dài hạn.

G20 từng là một diễn đàn quan trọng để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, việc đạt được sự đồng thuận giữa các thành viên G20 trong năm nay trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh nhóm này phải đối phó với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. Tháng 3 vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng nhóm G20 đã ra tuyên bố chung mà không có một cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống bảo hộ mậu dịch sau 2 ngày nhóm họp tại Baden-Baden của Đức.

 

BT