Cập nhật: 15:43, Thứ 3, 02/05/2017

print

Tận dụng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để bứt phá

(ANTV) - Thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của trí thông minh nhân tạo, sản xuất tự động, khả năng vận hành và tương tác giữa thế giới thực và ảo được hiện thực hóa bằng thiết bị và kết nối không dây. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là thuật ngữ mới xuất hiện thời gian gần đây và đang mở ra chương mới trong hoạt động sản xuất. 

Trong những ngày gần đây, thế giới mạng đã có rất nhiều chủ đề bàn luận xung quanh vấn đề về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Phải chăng bước đột phá mới của loài người đang đặt ra cho chúng ta những cơ hội hay thử thách mới trên tất cả phương diện. 
 
Điểm qua quá trình phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp ta thấy rằng: kể từ cách mạng công nghiệp lần thứ nhất: sản xuất cơ khí với máy dựa vào động cơ hơi nước; Cách mạng công nghiệp lần thứ hai: sản xuất hàng loạt với máy dựa vào năng lượng điện; Cách mạng công nghiệp lần thứ ba: sản xuất tự động với máy tính, điện tử và cách mạng số hóa; đến Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sản xuất thông minh nhờ vào đột phá của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, khả năng tương tác không gian mạng với máy móc, thiết bị công nghệ. Đã có rất nhiều quan điểm, bình luận của cư dân mạng về vấn đề này được chia sẻ trên mạng, bạn nghĩ sao về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

Nickname Nguyễn Văn Quý cho rằng: Điều đáng lo ngại nhất là trí tuệ nhân tạo, với khả năng học hỏi như con người sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm rồi robot có thể sẽ cướp hết việc làm của con người lúc đó con người sẽ làm gì. Tiếp cận ở góc độ khác Nickname Hùng Văn chia sẻ: “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu, được kết nối không biên giới, xoá rào cản đem đến cuộc sống tiện ích cho con người và xã hội.”
 
Tại "Diễn đàn Cách mạng công nghiệp lần thứ 4" do Bộ Công Thương tổ chức ngày 11/4 vừa qua, PGS, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng hiện Việt Nam vẫn đang ở trong cả 3 cuộc cách mạng thứ nhất, thứ hai, thứ ba. Và nay chuyển sang 4.0 sẽ là cơ hội lớn để chúng ta tiến lên.

PGS, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định: "Việt Nam hoàn toàn có thể tiến lên và đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chỉ cần có cách tiếp cận độc đáo, khác biệt và khả thi sẽ giúp Việt Nam tận dụng cơ hội Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bứt phá phát triển".
 
Giáo sư Klaus Schwab, sáng lập viên kiêm chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế giới đã cho ra mắt cuốn sách “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Ông cũng đưa ra nhận định rằng: Những thay đổi này sẽ sâu sắc đến mức chưa bao giờ trong lịch sử lại có một thời điểm con người đứng trước cùng lúc nhiều cơ hội lẫn rủi ro như thế. Mối quan ngại của tôi là các lãnh đạo chính trị và kinh doanh có thể sẽ giữ lối tư duy quá cổ hủ hoặc quá ám ảnh với việc các đột phá công nghệ sẽ thay đổi tương lai loài người như thế nào."

Xin lấy câu chuyện thực tế về hãng sản xuất tất bó Bombsheller có trụ sở tại Seattle, Washington (Mỹ) do Pablos Holman, một lập trình viên sáng lập ra. Đây là nhà máy sản xuất tất bó theo đơn đặt hàng lập trình hoàn toàn đầu tiên trên thế giới. Mẫu mã được nhà thiết kế đưa lên mạng bán trực tuyến trong vòng một giờ và hàng được phân phối trong vòng một ngày. Xe hơi tự hành. Những robot biết biểu thị tình cảm hay thực hiện công việc thay con người. Tất cả là minh chứng cụ thể nhất cho hiện thực của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không phải là tương lai xa vời.  

 

BT