Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 02/05/2017

print

Chiếm dụng quĩ bảo trì chung cư: người dân kêu cứu

(ANTV) - Theo qui định của luật nhà ở cùng với đó là thông tư số 02/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn và quản lý nhà chung cư, quĩ bảo trì 2% phải được bàn giao cho người dân sinh sống tại chung cư thông qua ban quản trị trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày ban quản trị được thành lập. 

Số tiền này được trích từ chính tiền mua nhà của người dân với mục đích phục vụ cho bảo trì tòa nhà. Thế nhưng thực tế, tình trạng chiếm dụng khoản quĩ này lại đang diễn ra tràn lan, gây bức xúc cho người dân tại các chung cư nói riêng và toàn bộ dư luận nói chung.

Những vết nứt đã xuất hiện tại chung cư CT3, khu đô thị Trung Văn cả năm nay. Lo lắng về sự mất an toàn của tòa nhà, thế nhưng với việc chủ đầu tư mới chỉ bàn giao 250 triệu trên tổng số tiền 6,4 tỷ quĩ bảo trì, ban quản trị của tòa nhà này đành chấp nhận giải pháp vá víu một cách tạm thời này.

Bà Phạm Thị Xuân, Trưởng ban quản trị đơn nguyên 1, nhà CT3, khu đô thị Trung Văn, Hà Nội cho biết: "Toàn bộ móng không hiểu họ làm thế nào mà bây giờ nứt hết, ba lần chúng tôi phải thuê người vào sửa rồi. Bây giờ dân sợ quá thì trước tết vừa rồi chúng tôi cũng cho người vào trát lại để cho bà con không nhìn được cái vết nứt nữa. Hiện tại mà nếu có làm thì cái chỗ này rất là nhiều tiền chúng tôi không thể bỏ ra được".

Ông Ngô Đình Đức, Trưởng ban quản trị đơn nguyên 3, nhà CT3, khu đô thị Trung Văn, Hà Nội chia sẻ: "Mỗi khi có việc sửa chữa mà chúng tôi phải đứng ra thu tiền của người dân thì  họ cũng oán trách chúng tôi lắm. Họ bảo là bầu ban quản trị ra mà tại sao ban quản trị không làm mạnh với chủ đầu tư để đòi cái quĩ bảo trì mà lại bảo chúng tôi đóng tiền. Nhưng mà chúng tôi chỉ biết là chúng tôi cũng đã đấu tranh rồi nhưng mà chủ đầu tư họ chây ỳ. Bây giờ để đảm bảo cái an toàn thì cứ phải thu tiền để làm đã".

Mười hai là số văn bản kiến nghị mà ban quản trị chung cư 310 Minh Khai đã gửi tới chủ đầu tư tòa nhà để đòi lại khoản quĩ bảo trì trị giá hơn 10 tỷ đồng của mình. 2 năm đã trôi qua, thế nhưng đáp lại những lời đề nghị của cư dân, chủ đầu tư của tòa nhà này mới chỉ chuyển giao được 1/3 số tiền quĩ bảo trì.

Ông Vũ Tiến Sửu, thuộc Ban quản trị chung cư 310 Minh Khai, Hà Nội bức xúc chia sẻ: "Cho đến tháng 8 năm 2016 chúng tôi có công văn lần thứ 12 thì họ chuyển cho chúng tôi được 3,5 tỷ đồng. Cho đến bây giờ là họ không chuyển thêm một đồng nào nữa. Chúng tôi làm việc với phó tổng giám đốc phụ trách tài chính là người trực tiếp phụ trách xây dựng tòa nhà này từ những năm 2009 thì họ hứa là hết năm 2016 thì họ chuyển toàn bộ nhưng đến nay thì không thấy gì nữa. Trên cơ sở đó thì theo cái thông tư 02 của Bộ Xây dựng chúng tôi đã có 2 công văn gửi tới đồng chí chủ tịch UBND thành phố là sau 7 ngày công văn gửi cho chủ đầu tư mà không được hồi âm thì gửi lên cấp cao hơn, thế nhưng mà cho đến giờ thì vẫn đứng ở con số 3 tỷ, vẫn còn 7 tỷ nữa chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho cư dân ở đây".

"Nguyện vọng của cư dân chúng tôi là muốn chủ đầu tư trả lại số tiền quĩ bảo trì mà cư dân đã đóng. Qua 12 lần ban quản trị cũng đã gửi công văn yêu cầu chủ đầu tư rồi 2 lần gửi lên UBND thành phố nữa mà chưa có một cái động tĩnh gì trong khi tình trạng của chung cư này là bắt đầu xuống cấp rồi". Ông Chiến nói.

Có thể thấy, tình trạng chủ đầu tư chậm bàn giao, thậm chí là có dấu hiệu chiếm dụng quĩ bảo trì chung cư đang diễn ra ngày càng phổ biến. Từ chung cư cao cấp cho tới những chung cư có giá bán thấp hơn. Số tiền bị chiếm dụng này có thể là vài tỉ đồng cho tới hàng chục tỉ đồng, thậm chí cá biệt lên tới cả trăm tỉ đồng. Tranh chấp giữa chủ đầu tư với người dân mà đại diện là các ban quản trị liên quan tới vấn đề này cũng ngày càng trở nên căng thẳng. Trong khi đó, vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước lại bị xem là rất mờ nhạt.

Cần nâng cao trách nhiệm xử lý của cơ quan quản lý

Đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, với việc được quản lý quĩ bảo trì trong thời gian chung cư chưa thành lập được ban quản trị, việc một số chủ đầu tư sử dụng số tiền này vào một mục đích khác là có thể xảy ra. Trong khi đó, các cơ quan quản lý tại địa phương lại chưa cho thấy tiếng nói của mình trong các vụ việc này. 

Theo qui định tại luật nhà ở, cùng với đó là thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng, trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ việc bàn giao quĩ bảo trì chung cư cho ban quản trị, UBND cấp tỉnh, thành phố có trách nhiệm thực hiện cưỡng chế đối với các chủ đầu tư này.

Tuy nhiên thì việc áp dụng qui định trên vào thực tế lại rất hiếm khi xảy ra. Có thể lấy ví dụ tại chung cư CT3, khu đô thị Trung Văn, Hà Nội. Mặc dù sở xây dựng thành phố, ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm đã liên tục có công văn yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà là công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng phải nhanh chóng bàn giao quĩ bảo trì cho ban quản trị, chậm nhất là tới tháng 9 năm 2016. Song đã hơn nửa năm trôi qua, chủ đầu tư này vẫn đang cho thấy họ không hề lo ngại trước các văn bản do cơ quan quản lý ban hành. Đây có thể xem là một minh chứng tiêu biểu cho thấy chúng ta vẫn đang thiếu đi chế tài để cưỡng chế đối với những chủ đầu tư cố tình làm sai luật.

Các chuyên gia pháp luật thì cho rằng, trong bối cảnh mà các văn bản do cơ quan quản lý nhà nước ban hành chưa đủ mạnh để gây áp lực lên các chủ đầu tư, người dân có thể thông qua ban quản trị để đưa các vụ việc liên quan ra trước tòa án để trông đợi vào sự phán xử của pháp luật. Thực tế cũng chứng minh, rất nhiều vụ việc sau khi được đưa ra tòa, chủ đầu tư đã phải chấp nhận bàn giao quĩ bảo trì.

Theo luật sư Nguyễn Văn Thái, Công ty luật Bross & cộng sự: :Hiện nay pháp luật đã qui định ban quản trị có tư cách pháp nhân đại diện cho các hộ dân trong tòa chung cư. Ban quản trị hoàn toàn có quyền khởi kiện các chủ đầu tư ra tòa để đòi lại quĩ bảo trì này. Qua hoạt động tố tụng thì tòa án sẽ thu thập chứng cứ để xác định chính xác con số quĩ bảo trì mà chủ đầu tư phải bàn giao. Ngoài ra thì phán quyết của tòa án là một bản án có hiệu lực  và được thực hiện bởi cơ quan thi hành án. Cho nên nếu chủ đầu tư vẫn cố tình không thực hiện thì có thể làm đơn yêu cầu tòa án thi hành án thông qua việc cưỡng chế và thu hồi tài sản của chủ đầu tư".

7 ngày là thời gian mà thông tư 02 của Bộ Xây dựng qui định dành cho các chủ đầu tư thực hiện việc bàn giao quĩ bảo trì cho ban quản trị chung cư. Tuy nhiên thì thực tế đang cho thấy, thời gian để thực hiện việc này đang lớn hơn rất nhiều, ít thì vài tháng, chậm thì cả năm, thậm chí là vài năm. Các chung cư đang mọc lên ngày càng nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Và nếu không có một chế tài đủ mạnh để xử lý các chủ đầu tư cố tình chây ỳ, việc bàn giao quĩ bảo trì sẽ là mồi lửa thổi bùng lên các tranh chấp vốn đang âm ỉ tại mỗi chung cư.

 

 

BT