Cập nhật: 21:15, Chủ Nhật, 30/04/2017

print

Nguy cơ ô nhiễm hồ chứa nước Bộc Nguyên

(ANTV) - Hồ Bộc Nguyên là nơi cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hàng trăm ngàn người dân ở thành phố Hà Tĩnh và các vùng phụ cận. Thế nhưng công trình này lại đang có nguy cơ ô nhiễm bởi ở phía thượng nguồn đang có hàng chục hộ dân, từ nhiều năm nay thường xuyên xả chất thải ra lòng hồ.

Không khó để bắt gặp rất nhiều trang trại chăn nuôi tập trung nằm sát bên hồ Bộc Nguyên... Mỗi ngày chất thải của hàng ngàn con vịt hàng trăm con gà, lợn, trâu, bò  ú đọng tại khu vực thượng nguồn... Và chỉ cần một trận mưa là cuốn trôi tất cả xuống hồ. Với số lượng hàng tấn phân thải từ gia súc gia cầm như thế này thì nguy cơ ô nhiễm hồ Bộc Nguyên là điều không tránh khỏi.

Không chỉ chờ mưa để rửa trôi chất thải, mà có hàng chục hộ dân  sinh sống ở đây, đang hàng ngày xả thải trực tiếp ra ngay lòng hồ. Ngoài chất thải sinh hoạt thông thường thì nguy hiểm hơn là dư lượng hóa chất của thuốc bảo vệ thực vật của người dân dùng để diệt cỏ, diệt sâu bọ phục vụ trồng trọt  chăn nuôi cũng chảy xuống hồ Bộc Nguyên.

Rõ ràng người dân biết việc xả thải là gây ô nhiễm đối với hồ Bộc Nguyên, ảnh hưởng đến sức khỏe cho cộng đồng, thế nhưng họ cũng không có sự lựa chọn nào khác. Theo thống kê hiện có 60 hộ dân đang sinh sống ở phía thượng nguồn hồ Bộc Nguyên, nhiều hộ sinh sống ở đây từ những năm 1980 khi chưa xây dựng hồ. Nghề nghiệp chính của họ là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc gia cầm.

Chưa thể di dời người dân ở vùng thượng nguồn, đồng nghĩa với việc hồ Bộc Nguyên đang từng ngày đối diện với nguy cơ cao về ô nhiễm. Trong khi đó đây lại là nơi cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hàng trăm ngàn hộ dân ở thành phố Hà Tĩnh và các huyện Thạch Hà, Lộc Hà của tỉnh Hà Tĩnh.

 

BT