Cập nhật: 14:11, Thứ 6, 28/04/2017

print

Nguyên nhân ban đầu vụ nứt, lún đất bất thường tại Đà Lạt

(ANTV) - Liên qua đến sự cố nứt, lún đất bất thường xảy ra tại phường 2, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), chiều tối 27/4, sau khi khảo sát thực tế tại khu vực xảy ra sụt lún, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã họp khẩn với đoàn chuyên gia địa chất của Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Vật lý địa cầu. Và bước đầu đã xác định nguyên nhân ban đầu của sự cố trên.

Ban đầu có thể xác định được hai nguyên nhân. Thứ nhất, theo lịch sử tính từ đồi Dinh Tỉnh trưởng đến khu vực đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Văn Trỗi (khoảng 2km) có một dòng chảy tự nhiên. Sau đó, trong quá trình phát triển dân cư người dân đã tiến hành san ủi nên tạo thành khu kết cấu đất yếu. Khi mưa lớn đã tạo thành dòng chảy tự nhiên ngầm.

Thứ hai, tại khu vực này, khoảng 60 năm về trước, nơi đây có một bãi rác tự nhiên lâu ngày tích nước, khi gặp nước mưa lớn đã tạo dòng chảy tự nhiên (mạch nước ngầm) kết hợp với mưa lớn tạo nên lún đất và vùng đất trũng. Tuy nhiên, cả hai nguyên nhân trên cần phải được xác minh bằng các phương pháp khoa học như khoan thăm dò địa chất; kiểm tra các công trình xây dựng xung quanh…

Hiện Các nhà khoa học tiếp tục khảo sát để đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng lún đất, nứt nhà bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

 Quảng Nam: Phức tạp diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện hơn 700 ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết, điều đáng lo ngại hơn là số ca nhiễm bệnh đang gia tăng, nhiều địa phương có số ca nhiễm bệnh tăng gấp cả chục lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Những ngày gần đây, lượng người đến các cơ sở y tế điều trị vì bị sốt xuất huyết tại tỉnh Quảng Nam gia tăng đáng kể. Số ca nhiễm bệnh xuất hiện nhiều nhất tại thị xã Điện Bàn, hàng loạt ổ dịch nhỏ đã xuất hiện tại đây. Theo thống kê của ngành y tế tỉnh Quảng Nam, thị xã Điện Bàn là địa phương có số ca mắc bệnh tăng đột biến nhất, chỉ trong 3 tháng đầu năm, địa phương này đã xuất hiện 270 ca mắc bệnh, tăng 16 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thành phố Hội An là địa phương thứ 2 có số ca mắc bệnh cao với 119 trường hợp mắc bệnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khảo sát, kiểm tra, giám sát công tác chống dịch tại các địa phương, không để dịch sốt xuất huyết lây lan trên diện rộng.

 

BT