Cập nhật: 08:03, Thứ 5, 27/04/2017

print

Phức tạp nạn "vàng tặc" tại Bồng Miêu

(ANTV) -Tại Quảng Nam, mỏ vàng Bồng Miêu do công ty Công ty Vàng Bồng Miêu khai thác, tuy nhiên giấy phép khai thác vàng của Công ty này đã hết hạn từ tháng 3 năm 2016  nhưng Công ty không đóng cửa mỏ, tái tạo, phục hồi môi trường, bàn giao 320 ha đất rừng cho chính quyền địa phương quản lý.

 
Vấn đề này đã gây nên tình trạng người dân đổ về mỏ vàng Bồng Miêu khai thác vàng trái phép, gây mất ANTT, ảnh  hưởng đến môi trường và nhiều hệ lụy khác tại khu vực này.
 
Mỗi ngày, hàng chục người ở các tỉnh phía Bắc và người dân các địa phương ở huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đến khu vực mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh khai thác vàng trái phép. Những người ở xa đến đây tự ý lập lán trại, ăn ở tại chỗ. Khi lực lượng chức năng truy quét thì họ bỏ lán trại, đồ đạc chạy vào rừng.
 
Mỏ vàng Bồng Miêu hiện còn 40 cửa hầm, nhiều đường hầm lâu ngày không có người ra vào, không được gia cố nên rất dễ xảy ra sự cố sập hầm. Đã có 1 người chết, 1 người bị thương do sập hầm vàng tại khu vực này. Lực lượng chức năng địa phương đã liên tiếp tổ chức nhiều đợt truy quét, tập trung kiểm soát, chốt chặn nhưng vẫn không ngăn được lượng người đổ về khu vực này ngày càng đông. 
 
Phức tạp nạn khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu
 
Thượng tá Lê Hữu Hoa, Trưởng Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, cũng xác định nếu công ty không bàn giao thì gặp nhiều khó khăn do đất của công ty nên chính quyền không thể giải quyết được chỉ làm ổn định tình hình. Việc giải quyết thì chờ đơn vị công ty Bông Miêu bàn giao lại sau đó biện pháp về kế hoạch quản lý rừng, khai thác vàng.
 
Theo ông Trần Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho rằng, từ khi công ty khai thác vàng Bông Miêu ngừng hoạt động thì lực lượng của địa phương cùng với đoàn công an của tỉnh và huyện kiểm tra nhiều đợt trên địa bàn vùng núi địa bàn khó khăn đi lại chúng tôi thường xuyên truy quét và hiện tại ổn định trở lại. Chúng tôi mong rằng chính quyền quan tâm đến khu vực truy quét và kiểm tra khu vực khỏi ảnh hương môi trường ở khu vực dân cư.
 
Để giải quyết nạn khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu, địa phương đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm thu hồi mỏ vàng Bồng Miêu để giao cho đơn vị khác có tiềm lực khai thác, tránh thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường, đồng thời ổn định tình hình ANTT, tránh những hệ lụy từ việc khai thác vàng trái phép ồ ạt như thời gian qua. Tuy nhiên đến nay, vấn đề này cũng chưa được giải quyết.