Cập nhật: 15:53, Thứ 4, 26/04/2017

print

Giải cứu người chăn nuôi lợn: Đâu là giải phải căn cơ?

(ANTV) - Thịt lợn đang rớt giá thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Những người nông dân nuôi lợn như “đứng trên đống lửa” vì bán rẻ vẫn không có người mua, chi phí cầm cự đàn lại khiến họ lỗ càng thêm lỗ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phải đưa ra những biện pháp cầu cứu Chính phủ để giải cứu ngành chăn nuôi lợn, nhưng liệu đây đã là giải pháp căn cơ?

Gần 100 con lợn của gia đình ông Trần Văn Toán, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Tp Hà Nội đã đến ngày xuất chuồng, thế nhưng ông không dám bán. Vì nếu bán giá này thì năm nay, gia đình ông sẽ lỗ đến cả vài  chục triệu đồng.

Ông Trần Văn Toán cho biết: "Giá bây giờ là lỗ 700 ngàn/1con, kinh tế sẽ rất khó khăn."

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam cho biết: "Hiện nay do cái chăn nuôi của chúng ta là từ tháng 10 năm ngoái trở lại đây là luôn luôn dư thừa vì trước tháng 10 chúng ta chỉ sản xuất tính ra trung bình là 27,5 triệu con nhưng sau đấy đến cuối năm thì dự tính là lên 29,1 triệu con là tăng lên rồi và sang đầu năm nay (tới tháng 3) lên tới 30 triệu con là quá nhiều so với tiêu dùng. Chăn nuôi lợn đến lúc nó tăng trưởng rất nhanh và đến lúc tăng đến 1 tạ 2 rồi mà tiếp tục nuôi nữa thì càng lỗ hơn thậm chí họ còn bán rẻ hơn nữa là vì lúc đó mỡ nó nhiều hơn và người dân chúng ta không thích mua, sản xuất dư thừa nên mới ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nói chung."

Giá lợn hơi liên tục giảm khiến người nông dân vô cùng lo lắng


Giá lợn hơi liên tục giảm từ đầu năm 2017 đến nay và đã giảm xuống dưới 30.000 đồng/kg.

Ước tính mỗi con lợn phải có các loại chi phí như sau: Tiền giống là 1 triệu 2 trăm ngàn, tiền thức ăn 2 triệu 5 trăm ngàn, tiền vacxin và các loại chi phí khác xấp xỉ 500 ngàn. Tổng cộng chi phí chăn nuôi cho đến ngày xuất chuồng là hơn 4 triệu... Tuy nhiên với giá 30 ngàn đồng/ 1kg mỗi con lợn khi xuất chuồng người nông dân bị lỗ khoảng 1/2 chi phí đã bỏ ra.

Ông Nguyễn Đăng Vang cho biết: "Khi mà lợn tăng như vậy rồi thì người ta không tiêu dùng hết được cho nên là người ta không bán được thành ra người ta chỉ bán cho nhau, đầu tiên là từ 38,39 giá thành/1kg, sau đó xuống 35, xuống 32 và đợt tết là 32 còn giờ thì 27 ngàn đồng/kg. Trước đây nếu dư thừa thì có thể đem sang Trung Quốc để bán bây giờ thì nhà nước Trung Quốc cấm nhập khẩu từ Việt nam về thành ra là ảnh hưởng đến việc chăn nuôi của Việt Nam."

Câu chuyện thịt lợn nói riêng hay các mặt hàng nông sản khác nói chung bị rớt giá không còn là câu chuyện mới. Từ Dưa hấu, Thanh Long,  Cà chua, vúa sữa và bây giờ là thịt lợn. Nguồn cung vượt cầu do phát triển tự phát, phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc khiến nhiều sản phẩm nông nghiệp Việt Nam dễ bị ép giá, tồn hàng và không có đầu ra.

Mỗi lần Trung Quốc ngừng thu mua, lập tức các mặt hàng nông sản của bà con nông dân rớt giá thảm hại, thua lỗ nặng và lại phải hô hào “giải cứu”. Vậy cần phải có giải pháp căn cơ như thế nào để hạn chế tình trạng này?

Cần sớm đưa ra giải pháp để tránh tình trạng rớt giá 

Ông Nguyễn Đăng Vang cho biết: "Đến bây giờ trong nước của chúng ta thì nó chỉ tiêu dùng khoảng 27,5 triệu con thôi cho nên là nếu quá dư thừa lên, bây giờ tăng 2,5 triệu con là họ không bán được cho đâu cả mà nêu như Trung Quốc nó ngăn cấm không cho xuất khẩu sang Trung Quốc thì lại càng khó khăn. Cho nên bây giờ đang có một cách là làm sao để giảm giá thành sản xuất của ngành chăn nuôi xuống, chẳng hạn bây giờ người chăn nuôi hạn chế được việc chăn nuôi dư thừa quá nhiều, rồi giảm thức ăn chăn nuôi thì ngành chăn nuôi lợn mới mong có sự khởi sắc. Hiện nay Bộ NN và PTNT đã đưa ra một số giải pháp đối với người chăn nuôi bằng cách họ phải tránh trường hợp nuôi không đúng với các quy định và nuôi theo dạng quy mô nhỏ quá không phù hợp nữa, rồi chăn nuôi không đúng quy định của ngành giết mổ và ảnh hưởng đến chất lượng của thức ăn chăn nuôi rõ ràng là cần phải tăng cường cái việc đó thì chúng tôi hết sức nhất trí cái quan điểm này của bộ NN với người nông dân và với người chăn nuôi nói chung."

 

BT