Cập nhật: 14:44, Thứ 2, 24/04/2017

print

Bầu cử Pháp: Ứng cử viên Emmanuel Macron dẫn đầu vòng 1

(ANTV) - Ngày 23/4, gần 47 triệu cử tri Pháp đã đi bầu cử Tổng thống vòng 1, sự kiện quan trọng được đánh giá có thể thay đổi bối cảnh chính trị toàn cầu. Kết quả sau khi kiểm 46 triệu phiếu bầu cho thấy ông Emmanuel Macron dẫn đầu với 23,82% số phiếu giành được, trong khi bà Le Pen về thứ hai với 21,58% số phiếu ủng hộ. Nếu không có gì thay đổi, ông Macron và bà Le Pen sẽ cùng nhau bước vào vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp, dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Trong số 9 ứng cử viên bị loại, 2 ứng cử viên chủ chốt gồm cựu Thủ tướng Francois Fillon giành được 19,96% phiếu bầu, còn nhà lãnh đạo phong trào cực tả Jean-Luc Melenchon được 19,49% số phiếu.

Trước đó, phát biểu trước những người ủng hộ tại Paris sau khi có kết quả sơ bộ, ông Macron tuyên bố ông muốn huy động sự ủng hộ “lớn nhất có thể” trước khi cuộc bầu cử vòng hai diễn ra vào ngày 7/5 tới. Ông Macron cảm ơn những người ủng hộ vì một chiến dịch “đã thay đổi tiến trình của đất nước”. Ứng cử viên này cũng kêu gọi người dân Pháp hãy tin tưởng vào châu Âu thay vì sợ hãi, được cho là một lời ám chỉ tới chiến dịch chống Liên minh châu Âu (EU) của bà Le Pen.

Ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: "Tôi muốn trở thành Tổng thống sau 2 tuần nữa, một vị Tổng thống của tất cả người dân Pháp, một Tổng thống yêu nước và chống lại chủ nghĩa dân tộc"

Về phần mình, bà Marine Le Pen cũng tuyên bố giành chiến thắng trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp và gọi kết quả bầu cử là "sự kiện mang tính lịch sử".

Ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen: "Kết quả này là sự kiện mang tính lịch sử. Chúng ta đã tiến một bước gần hơn tới điện Elysee. Tôi có trách nhiệm lớn lao trong việc bảo vệ sự thống nhất, an ninh, văn hóa, sự thịnh vượng và nền độc lập của nước Pháp"

Ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Pháp được công bố, nhiều nhà lãnh đạo và chính trị gia đã lên tiếng bày tỏ quan điểm. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên được đánh giá là “thân châu Âu” Emmanuel Macron, đồng thời chúc ứng cử viên 39 tuổi này may mắn trong vòng 2 cuộc bầu cử.

Trong khi đó, tại Hà Lan, Chủ tịch đảng Vì tự do chủ trương bài Hồi giáo Geert Wilders đã gửi lời chúc mừng tới bà Le Pen. Ông Wilders gọi kết quả sơ bộ này là “ngày tươi sáng” đối với những người yêu nước Pháp và những ai “muốn có chủ quyền quốc gia nhiều hơn EU và người di cư”.

Người dân Paris thất vọng với kết quả bầu cử Tổng thống Pháp 

Ngay sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Pháp vòng 1 được công bố, với chiến thắng thuộc về hai ứng cử viên là Emmanuel Macron và Marine Le Pen, nhiều người dân Paris đã xuống đường thể hiện sự buồn bã và thất vọng với kết quả này.

Nhiều người dân tại thủ đô Paris cho rằng, việc phải lựa chọn giữa hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen trong cuộc bầu cử vòng 2 sắp tới sẽ là một điều khó khăn đối với họ.

Ông Jimmy Blanche, 66 tuổi: "Kết quả này khiến tôi buồn rất nhiều. Tôi sinh ra và lớn lên ở đây và tôi không muốn con cháu mình phải hứng chịu những tư tưởng cực đoan."

Chị Nelly Valance , 23 tuổi: "Tôi vẫn tin tưởng vào người dân Pháp. Tôi nghĩ họ sẽ làm mọi thứ để tránh cho bà Marine Le Pen trở thành tổng thống Pháp."

Ngay sau khi kết quả sơ bộ được công bố, nhiều người biểu tình tại Paris đã đụng độ với cảnh sát do cảm thấy tức giận trước việc bà Le Pen giành quyền bước vào cuộc bỏ phiếu vòng hai. Nhiều đám đông thanh niên đã tập trung biểu tình trước quảng trường Bastille ở phía Đông Paris sau khi có kết quả kiểm phiếu. Cảnh sát chống bạo động đã bao vây khu vực và phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Trong khi đó, cũng trong ngày 23/4, ứng cử viên tổng thống Emmanuel Macron đã kêu gọi toàn thể người dân Pháp đoàn kết chống lại chiến dịch dân túy của ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen – đối thủ của ông trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Khoảng 80% số cử tri đã đi bỏ phiếu 

Ngày 23/4, nhiều tổ chức khảo sát ước tính số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đạt khoảng 80%, tương đương với con số năm 2012 và cũng đã xua tan đi những lo ngại cho rằng nhiều cử tri sẽ vắng mặt. 

4 tổ chức tham gia khảo sát dự báo khoảng 19-22% số cử tri sẽ vắng mặt, như vậy số lượng cử tri đi bỏ phiếu sẽ đạt khoảng 78-81%.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Pháp ngày hôm qua 23/4 cho biết, tính đến 12 giờ cùng ngày tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp đã cao hơn so với cùng thời điểm trong cuộc bầu cử năm 2012.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, những diễn biến về an ninh của Pháp cũng trở thành động cơ thúc đẩy người Pháp đi bỏ phiếu. Bởi người dân Pháp hiện nay rất quan tâm đến những nguy cơ an ninh phải đối mặt và họ muốn chọn ra ứng cử viên có khả năng hành động kiên quyết, hiệu quả để bảo vệ người dân trước nguy cơ khủng bố.

Đây là lần đầu tiên nước Pháp tiến hành bầu cử trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì kể từ khi ban bố sau chuỗi vụ tấn công đêm ngày 13/11/2015 tại Paris và vùng phụ cận./.

 

BT