Cập nhật: 08:18, Thứ 2, 24/04/2017

print

Hải Dương: Dưa chết hàng loạt khi đến kỳ thu hoạch

(ANTV) - Tại tỉnh Hải Dương, thời điểm này nhiều diện tích dưa đang giai đoạn ra quả và chuẩn bị cho thu hoạch. Tuy nhiên, trên nhiều thửa ruộng xảy ra tình trạng dưa chết hàng loạt, diện tích dưa chết lên tới hàng chục ha, gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Cũng như nhiều hộ dân khác ở xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, vụ xuân năm nay Bà Đoàn Thị Nhỡ gieo trồng 5 sào dưa. Mặc dù áp dụng quy trình trồng và chăm bón cơ bản như những năm trước; thậm chí còn đầu tư công sức và tiền của nhiều hơn, nhưng diện tích dưa của gia đình bà vẫn chết hàng loạt.

Bà Đoàn Thị Nhỡ, hộ trồng dưa xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết: "Nhà tôi có 5 sào, trồng dưa hấu dưa hấu chết, trồng dưa lê, dưa lê chết, tôi vẫn làm như mọi năm thôi mà năm nay cứ mỗi trận mưa là lại chết. Tưới phân đẹp chứ không phải phân xấu mà càng tưới càng chết."

Ông Phạm Đình Văn, thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc cho biết: 'Trồng 3 lượt mà không được thì bây giờ chúng tôi đề nghị cấp trên có thuốc nào viện trợ để chúng tôi khắc phục tình trạng này."

Vụ xuân năm nay toàn tỉnh Hải Dương gieo trồng khoảng 700ha Dưa, được gieo trồng tập trung nhiều ở các huyện: Gia Lộc, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Kim Thành, Nam Sách, Cẩm Giàng... Kiểm tra thực tế cho thấy, hiện có khoảng 400ha Dưa các loại đang bị nhiễm bệnh, và khoảng hơn 20ha dưa chết hàng loạt không cho thu hoạch.

Dưa chết hoang loạt khiến người dân hoang mang lo lắng 

Theo Chi cục BVTV tỉnh Hải Dương, tình trạng dưa sinh trưởng phát triển kém và chết hàng loạt có nguyên nhân do điều kiện thời tiết không thuận lợi, việc luân canh cây trồng không phù hợp dẫn tới nguồn bệnh tồn dư trong đất nhiều, cùng với đó là biện pháp chăm bón chưa đúng quy trình. Bên cạnh đó năm nay do thời tiết bất thuận nên trên dưa phát sinh nhiều sâu bệnh như: bệnh giả sương mai, phấn trắng, thắt gốc, đứt dây chẩy mủ, Cháy lá vi khuẩn, bọ phấn, bọ trĩ... gây hại gia tăng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhị, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh cho biết: "Đứng về góc độ chuyên môn thì chúng tôi xin khuyến cáo các hộ nông dân trước mắt cố gắng giữ cho đất an toàn và tạo cho đất có một lớp thảm để giữ cho các vi sinh vật hoạt động để bộ rễ tăng sức đề kháng của cây lên."

Để khắc phục tình trạng dưa sinh trưởng, phát triển kém và chết hàng loạt; Chi Cục BVTV tỉnh Hải Dương khuyến cáo nông dân đối với những ruộng dưa mới trồng bị chết tỷ lệ ít cần trồng bổ sung, chú ý việc tưới và bón lót phân hoá học, phun thuốc trừ để không ảnh hưởng tới cây non.

Với những ruộng dưa đang phát triển thân lá và quả, cần bấm ngọn, tỉa cành, tỉa lá già, lá bệnh và nên bấm tỉa vào những ngày thời tiết khô ráo. Sau khi bấm tỉa, nên phun thuốc để phòng bệnh và thu gom xử lý tàn dư.

 

BT