Cập nhật: 14:14, Thứ 5, 20/04/2017

print

Kết quả xét nghiệm vụ tấn công nghi khí độc ở Syria

(ANTV) - Liên quan đến quá trình điều tra vụ tấn công nghi là bằng chất hóa học tại tỉnh Idlib, Syria hồi đầu tháng này. Tổ chức cấm vũ khí hóa học OPCW ngày 19/4 đã đưa ra những thông tin điều tra ban đầu, theo đó các kết quả xét nghiệm từ vụ tấn công cho thấy, chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự đã được sử dụng.

Theo Ông Ahmet Uzumcu - Người đứng đầu OPCW, các mẫu phẩm từ 10 nạn nhân của vụ tấn công hôm 4/4 tại Khan Sheikhun (Syria) đã được phân tích tại 4 phòng thí nghiệm "chỉ ra sự phơi nhiễm với chất độc thần kinh sarin hoặc chất giống sarin... kết quả phân tích đã thu được là không thể chối cãi".

Trong khi đó, theo tin từ Sputnik, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố sự cố với vũ khí hóa học ở Idlib của Syria chính là chiến dịch khiêu khích lớn và đã lên kế hoạch từ trước, mang lại kết quả cả cho phía Mỹ.

Vụ tấn công tại Idlib, Syria đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi gay gắt trong HĐBA. Mỹ và các nước phương Tây cho rằng chính quyền Syria - được Nga hậu thuẫn là người chịu trách nhiệm cho vụ việc.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria Bashar Al Assad bác bỏ cáo buộc trên, và cho rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra minh bạch.

Mỹ: Binh sỹ Iraq được điều trị sau vụ IS tấn công bằng vũ khí hóa học

Thiếu tướng Joseph Martin, chỉ huy lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, cho biết một số binh sỹ Iraq đã được điều trị y tế sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành hồi cuối tuần trước.

Thiếu tướng Joseph Martin cho hay IS đã sử dụng một loại vũ khí hóa học mức độ thấp tấn công vào lực lượng Iraq hôm 15/4 khi họ đang làm việc cùng với các cố vấn quân sự Mỹ và Australia.

Ông Martin thông báo đang tiến hành kiểm tra chất hóa học được IS sử dụng và hiện chưa có thông tin khẳng định các cố vấn Mỹ và Australia bị phơi nhiễm. Theo Tướng Martin, không ai bị thiệt mạng và bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ tấn công này.

Tướng Martin cho biết thêm tất cả các binh sỹ được triển khai ngoài tiền tuyến đều được trang bị các "thiết bị thích hợp" để đối phó với mối đe dọa từ vũ khí hóa học, nhưng ông không nói rõ liệu các thiết bị này có được sử dụng trong vụ tấn công hôm 15/4 hay không.

IS có thời điểm đã tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, tuy nhiên số người thương vong cũng như tác động tới các hoạt động quân sự khá hạn chế.
 

BT