Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 13/04/2017

print

Công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

(ANTV) - Chiều 12/4, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo chính thức công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể để lấy ý kiến rộng rãi trong dư luận.Theo dự thảo, chương trình mới chủ trương thực hiện giáo dục phân hóa và tự chọn ở cấp THPT.

Nội dung chính của dự thảo chương trình tổng thể hướng đến xây dựng "Chân dung" người học sinh mới. Theo đó, dự thảo chương trình nêu lên 6 phẩm chất chủ yếu cần hình thành, phát triển ở học sinh là: yêu đất nước, yêu con người, chăm học, chăm làm, trung thực, trách nhiệm. Đồng thời, hướng học sinh đạt được 10 năng lực cốt lõi.Chính vì thế mà hệ thống các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được thực hiện giáo dục toàn diện, tích hợp ở các cấp tiểu học và THCS, thực hiện giáo dục phân hóa và tự chọn ở cấp THPT.

Đối với cấp tiểu học và Trung học cơ sở bên cạnh các môn: Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ 1 giống như chương trình cũ thì trong dự thảo lần này có nhiều môn học mới như: Giáo dục lối sống, Cuộc sống quanh ta, Tìm hiểu xã hội, Tìm hiểu tự nhiên, Tìm hiểu công nghệ. Đặc biệt là hoạt động trải nghiệm sáng tạo được tăng cường ở cả hai cấp

Cũng tại buổi họp báo, sau khi chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được công bố, nhiều phóng viên báo chí đã đặt ra nhiều câu hỏi về những thay đổi trong môn học mới trong chương trình, tuy nhiên vấn đề được nhiều phóng viên đề cập đó là với việc chương trình thiết kế theo hướng tích hợp liên môn thì với trình độ giáo viên như hiện nay liệu có đáp ứng được với chương trình mới hay không 

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình GDPT Mới cho biết: Trong giai đoạn trước mắt giáo viên dạy môn nào vẫn dạy môn đó, giáo viên nào phụ trách được tích hợp thì sẽ dạy, còn hiện nay Bộ giáo dục và đào tạo đang thực hiện đổi mới chương trình giáo dục tại các trường sư phạm làm sao đào tạo ra đội ngũ giáo viên 

Cũng tại buổi họp báo nhiều phóng viên tỏ ra lo lắng về tiến độ chương trình khi đến tháng 9/2018 chương trình sẽ chính thức đưa vào thực hiện. Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho biết chương trình sẽ được triển khai theo hình thức cuốn chiếu nên chắc chắn sẽ đảm bảo đúng tiến độ. Bên cạnh việc công bố chương trình lần này để lấy ý kiến thì chương trình từng bộ môn cũng đang được hoàn thiện. Dự kiến trong 2 tháng nữa, chương trình này sẽ được công bố để lấy ý kiến và thẩm định. Song song với đó, ban soạn thảo chương trình cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho công bố rộng rãi cả chương trình tổng thể và chương trình bộ môn để cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu viết sách giáo khoa sẽ liên hệ trực tiếp với ban soạn thảo chương trình tổng thể.


 

Khai mạc Kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên, Học sinh toàn quốc 2017

Tối 11/4, tại Trường Đại học Phú Yên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Toán học Việt Nam, Trường Đại học Phú Yên phối hợp tổ chức lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc lần thứ 25 năm 2017.

Tham dự kỳ thi năm nay có 667 thí sinh của 90 đoàn đến từ các trường Đại học, cao đẳng, THPT chuyên trên cả nước. Các thí sinh là sinh viên dự thi ở 2 môn đại số và giải tích.

Trong quá trình diễn ra kỳ thi này, các thí sinh sẽ tham gia “Liên hoan Tiếng hát sinh viên, học sinh Olympic Toán học toàn quốc 2017”; giao lưu thể thao; tham quan một số di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Phú Yên. Các đại biểu cũng dành một ngày để tổ chức “Hội thảo về giảng dạy Toán trong các trường ĐH, CĐ”.

Đây là kỳ thi thường niên nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toán, thúc đẩy phong trào học tập của học sinh - sinh viên, đồng thời góp phần phát hiện, bồi dưỡng các sinh viên giỏi toán trong các trường đại học, cao đẳng và các trường THPT chuyên.

 

BT