Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 05/04/2017

print

Hội thảo - Triển lãm quốc gia về an ninh bảo mật

(ANTV) - Sáng 4/4, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc gia về an ninh bảo mật lần thứ 12 với chủ đề: "Bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4". Tham dự hội thảo có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực viễn thông, Internet của Việt Nam, các chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đa chiều về bảo đảm an ninh mạng trong tình hình hiện nay giữa các nhà quản lý, các chuyên gia bảo mật trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang làm không gian mạng thay đổi sâu sắc cả về chất và lượng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn đó, không thể phủ nhận những thành tựu công nghệ thông tin mới cũng như dịch vụ, dịch vụ thông minh trên không gian mạng cũng làm xuất hiện nhiều nguy cơ tiềm ẩn vô cùng to lớn đối với an ninh quốc gia của các quốc gia trên thế giới hiện nay. Hoạt động tấn công, xâm nhập hệ thống mạng thông tin, đánh cắp, làm thay đổi hoặc phá hoại các thông tin quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực là mối lo ngại thường trực đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
   
Trên thực tế, mỗi năm, có hàng nghìn trang mạng của nước ta bị tin tặc tấn công. Riêng năm 2016, con số này là 7000 trang, cổng thông tin điện tử bị tấn công. Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng Bộ Công an, tội phạm sử dụng mạng máy tính xảy ra trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, gia tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin của Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu bảo mật thiết yếu làm gia tăng nguy cơ bị tấn công mạng. Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về an ninh, an toàn thông tin mạng còn nhiều hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong tình hình hiện nay.
   
Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng - Bộ Công an cho biết: Với đặc tính không biên giới, không gian mạng có phạm vi ảnh hưởng toàn cầu và tác động đến toàn thế giới. Những nguy cơ từ không gian mạng gia tăng tỷ lệ thuận với sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin vào trong đời sống xã hội. Vì vậy, đảm bảo an ninh mạng đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể, từ việc ban hành và thực thi chính sách, pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước, sự sáng tạo, tự chủ trong sản xuất, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên không gian mạng bảo đảm an toàn, an ninh mạng của các doanh nghiệp đến ý thức tham gia xây dựng một không gian mạng an toàn, lành mạnh của mỗi người dân. Để đối phó hiệu quả với các nguy cơ, thách thức từ không gian mạng đòi hỏi phải có sự hợp tác toàn cầu xây dựng một không gian mạng lành mạnh; trong đó, mỗi quốc gia phải nỗ lực tự bảo vệ mình, đồng thời tham gia tích cực, có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế để đối phó với những hiểm họa chung của nhân loại.

Trải qua 11 kỳ tổ chức liên tiếp tại Việt Nam từ năm 2007, Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Hội thảo - Triển lãm là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp tiên tiến về an ninh bảo mật.

BT