Cập nhật: 16:17, Thứ 3, 04/04/2017

print

EU thông qua chiến lược giải quyết cuộc khủng hoảng Syria

(ANTV) - Ngoại trưởng 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua chiến lược giải quyết cuộc nội chiến tại Syria. Đây là nội dung tuyên bố của Hội đồng Ngoại trưởng EU trong cuộc họp ngày 3/4 tại Luxembourg.

 
Trong tuyên bố trên, Hội đồng Ngoại trưởng EU nhấn mạnh cuộc xung đột tại Syria đã tác động trực tiếp đến EU, do đó liên minh này cần phát triển một chiến lược đặc biệt nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.
 
Chiến lược của EU tập trung vào 6 nhiệm vụ then chốt, gồm chấm dứt cuộc nội chiến bằng con đường chuyển tiếp chính trị theo Nghị quyết 2254 của Liên hợp quốc; thúc đẩy quá trình chuyển tiếp toàn diện và có ý nghĩa theo nghị quyết này và Thông cáo Geneva; hỗ hợ nhân đạo cho người dân Syria, thúc đẩy dân chủ, quyền con người thông qua việc củng cố cộng đồng dân cư tại Syria, truy cứu trách nhiệm đối với những kẻ phạm tội ác chiến tranh nhằm hỗ trợ quá trình thống nhất dân tộc và xét xử trong giai đoạn chuyển tiếp; và giữ gìn sự bền vững của nhân dân và xã hội Syria.
 
Ngoài ra, Hội đồng Ngoại trưởng EU cũng thông qua các quy định mới nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu 4 loại kim loại gồm thiếc, tantali, vonfram và vàng để có nguồn tài chính cho các cuộc xung đột vũ trang. Bên cạnh đó, tuyên bố trên còn nêu rõ EU sẵn sàng đóng góp vào quá trình khôi phục Syria nhưng chỉ sau khi quốc gia Trung Đông này bắt đầu tiến trình chuyển tiếp chính trị.
 
Cuộc khủng hoảng tạiSyria là chủ đề chính trong cuộc họp của 28 Ngoại trưởng các nước thành viên EU ngày 3/4 tại Luxembourg. Cuộc họp diễn ra trước thềm Hội nghị quốc tế về Syria dự kiến trong 2 ngày 4-5/4 tới tại Brussels, Bỉ.
 
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia tài trợ khủng bố
 
 
Ngày 3/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật hối thúc Bộ Ngoại giao nước này đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.
 
Bên cạnh đó, Hạ viện cũng đã ban hành một nghị quyết lên án các nỗ lực của Triều Tiên trong việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Động thái này được xem một sự ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump, người từng cam kết sẽ tăng cường gây áp lực lên Triều Tiên về chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.
 
Chính quyền Trump tuyên bố sẽ cân nhắc mọi lựa chọn, trong đó có cả hành động quân sự, nếu Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa đối với Mỹ cũng như các nước đồng minh./.