Cập nhật: 11:26, Thứ 6, 31/03/2017

print

ASEAN, Trung Quốc hoàn tất dự thảo khung đầu tiên cho COC

(ANTV) - Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, ngày 30/3, giới chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã soạn thảo xong bản dự thảo đầu tiên về khung pháp lý cho Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Bản dự thảo được đưa ra sau cuộc họp kín, diễn ra tại Siem Reap, Campuchia.

Các quan chức ASEAN và Trung Quốc sẽ đem bản dự thảo trên về nước và sẽ tiếp tục thảo luận về văn bản này tại cuộc họp giới chức cấp cao, dự kiến tổ chức ở Trung Quốc vào tháng 5 tới. Nội dung của bản dự thảo không được tiết lộ.

ASEAN và Trung Quốc bắt đầu các cuộc thảo luận nhằm xây dựng và hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) từ năm 2010. COC sẽ tạo động lực mang tính ràng buộc pháp lý cho việc thực thi Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (DOC), vốn được ASEAN và Trung Quốc ký kết vào năm 2002, theo đó cấm các bên sử dụng vũ lực trên Biển Đông.

Luxembourg yêu cầu đặt trụ sở Cơ quan Ngân hàng châu Âu tại nước này

Một phát ngôn viên của Chính phủ Luxembourg ngày 30/3 cho biết nước này có quyền hợp pháp trở thành nơi đặt trụ sở Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA), thay thế London sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. 

Theo phát ngôn viên trên, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã viện dẫn một đạo luật của EU từ năm 1965 trong thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Trong thư, chính quyền Luxembourg bày tỏ mong muốn các bên tôn trọng đạo luật EU năm 1965, theo đó Luxembourg phải là nơi đặt trụ sở mới của EBA.

Việc lựa chọn địa điểm mới để đặt trụ sở EBA thay thế London đã trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa các nước EU chỉ 1 ngày sau khi Anh chính thức kích hoạt tiến trình rời khỏi EU.

Được thành lập vào năm 2011, EBA - cơ quan phụ trách điều phối hoạt động tài chính của EU, đặt trụ sở tại quận Canary Wharf, thủ đô London, Anh. Hiện, có 170 nhân viên đang làm việc tại đây./. 

 

 

BT