Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 30/03/2017

print

Thêm dấu hiệu về khả năng Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

(ANTV) - Trang mạng "38 North" (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), ngày 29/3 cho biết,  các hình ảnh vệ tinh đã chỉ ra rằng có tới 100 người đã có mặt ở khu vực hành chính của bãi thử thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, một sự tập trung chưa từng được chứng kiến kể từ tháng 1/2013, một tháng trước khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 3. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Theo trang mạng trên, hình ảnh của bãi thử Punggye-ri được thu thập từ hôm 28/3 cho thấy mức độ hoạt động đã tăng lên trong vài ngày qua, trong đó có một phương tiện và một nhóm lớn (từ 70-100 người) đang đứng thành đội hình hoặc đang quan sát trong sân của Khu vực Hành chính chính.

Ngoài ra, dẫn các hình ảnh trước đó của khu vực này, trang mạng trên cũng cho thấy một vài dấu hiệu khác của một vụ thử hạt nhân có khả năng xảy ra, chẳng hạn như việc đặt các dây cáp truyền thông có thể được sử dụng để khởi động một vụ nổ và thu thập dữ liệu từ một vụ nổ, cũng như bơm nước ra khỏi đường hầm.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ đi đầu trong việc thắt chặt lệnh trừng phạt tài chính của quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. 

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ngừng chiến dịch quân sự tại Syria 

Ngày 29/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" đã ngừng các hoạt động quân sự của mình ở Syria.

Trả lời một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình NTV, Thủ tướng Yildirim cho biết chiến dịch này đã thành công và ông cho biết thêm bất kỳ hoạt động quân sự nào khác sẽ được thực hiện dưới một cái tên khác.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự vào miền Bắc Syria từ cuối tháng 8/2016 nhằm truy quét các phần tử Hồi giáo dòng Sunni và đánh bật lực lượng dân quân người Kurd ở Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này.

Liên quan tới tình hình chiến sự tại Syria, Quân đội nước này ngày 29/3 đã giành lại thị trấn nhỏ Deir Hafer ở phía tây Aleppo từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trong chiến dịch đẩy lùi nhóm phiến quân cực đoan này và củng cố quyền kiểm soát tại khu vực.

Đây là một thành trì quan trọng của IS, bao gồm một trung tâm chỉ huy và điều khiển, xưởng sản xuất vũ khí, các bệnh viện dã chiến và công sự phòng thủ kiên cố.

 

BT