Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 30/03/2017

print

Thiếu nước ngọt trầm trọng tại đảo Cát Hải

(ANTV) - Thiếu nước ngọt là tình trạng đã xảy ra từ nhiều năm nay tại đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Lần khô hạn nghiêm trọng gần đây nhất xảy ra vào đầu năm 2015. Và hiện nay, hàng nghìn người dân trên đảo lại tiếp tục phải đối mặt với tình trạng này.

Từ bao đời nay, nguồn nước sinh hoạt của người dân trên đảo Cát Hải chủ yếu lấy từ các giếng khoan, giếng khơi hoặc của một số giếng cổ công cộng. Nước ăn thì lấy nước mưa rồi chứa trong các bể. Bởi thế lượng nước phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Với việc không có mưa từ nhiều tháng qua khiến các mạch nước ngầm bị khô cạn trầm trọng, người dân không có nước sinh hoạt.

Thôn Văn Chấn, xã Văn Phong là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng hạn hán. Phần lớn mỗi gia đình trong thôn đều có1 bể nước mưa, 1 giếng khoan hoặc giếng khơi nhưng hầu hết hiện nay đều đã cạn đến đáy.

Để có nước sinh hoạt hàng ngày, nhiều gia đình phải mua nước ngọt được chở từ thành phố ra bằng đường phà hoặc bằng các xà lan. Do việc  vận chuyển từ đất liền ra nên mỗi khối nước ngọt khi bán cho người dân có giá cao gấp hai chục lần giá nước thông thường.

"Khoảng 2 tháng trở lại đây, nguồn nước bị khô cạn, không có nước sinh hoạt, gia đình phải khoan giếng. Nhưng nguồn nước giếng này có mùi và đục lắm. Khi sử dụng rất ngứa - nhất là các cháu nhỏ bị ngứa phát ban nên gia đình buộc phải mua nước. Trong 2 tháng vừa qua gia đình mua 4 xe nước, mỗi xe 8 khối với giá 150 nghìn/ khối, tất cả hết 4,8 triệu. Đấy là thời điểm giá nước là 150 nghìn/ khối, còn đến thời điểm này là 200 nghìn/ khối. Trong khi đó gia đình vẫn phải dùng kết hợp nước giếng, rửa rau, giặt quần áo bằng nước giếng. Nước mua mặc dù ngang nhưng vẫn phải uống vì nếu không dùng thì không có nước." Chị Hà Thị Chanh, thôn Văn Chấn xã Văn Phong cho biết.

Những gia đình có điều kiện về kinh tế mới có thể bỏ ra tiền triệu mỗi tháng để mua nước, còn khó khăn như gia đình bà Nguyễn Thị Đăng, ông Vũ Văn Kênh thôn Văn Chấn xã Văn Phong thì đành phải sử dụng nguồn nước vừa thiếu lại không đảm bảo chất lượng được lấy từ giếng khơi của gia đình và từ chiếc giếng cổ của làng.

Từ trước đến nay, những chiếc giếng làng - hay còn gọi là giếng cổ quanh năm hầu như không bao giờ cạn thì năm nay cũng rơi vào tình trạng khô hạn do ít mưa và nhiều hộ dân lấy nước về gia đình sử dụng.

Điều đáng nói là ở Đảo Cát Hải, tình trạng thiếu nước ngọt không chỉ xảy ra vào mùa khô mà còn cả trong mùa mưa. Mỗi khi có mưa bão hoặc triều cường, nước biển tràn qua đê vào khu dân cư rồi tràn vào các giếng khơi, không chỉ gây hiện tượng nhiễm mặn nguồn nước mà còn phá hủy các công trình nước sạch. Nước bị nhiễm mặn và bẩn nhưng bà con vẫn phải dùng vì cũng chẳng lấy đâu ra được nguồn nước ngọt và sạch.

Để đối phó với tình trạng thiếu nước vào mùa khô, nhiều gia đình ở Đảo Cát Hải đã xây thêm bể chứa nước mưa để dùng nấu ăn và uống. Tuy nhiên mỗi chiếc bể khoảng chục mét khối chi phí xây mới trên 10 triệu đồng, vì vậy không phải gia đình nào cũng có điều kiện về kinh tế để xây bể chứa to.

Nhiều phương án đã được chính quyền các cấp đưa ra để chủ động nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cát Hải cho biết: theo thiết kế ban đầu thì hệ thống cung cấp nước ngọt cho Đảo Cát Hải từ thành phố Hải Phòng sẽ đi theo đường cầu Tân Vũ - Lạch huyện. Tuy nhiên đến giữa năm nay cầu Tân Vũ- lạch huyện sẽ hoàn thành nhưng chưa thấy triển khai lắp đặt hệ thống cung cấp nước.

Như vậy, chưa biết đến thời điểm nào người dân Cát Hải mới có nước máy sinh hoạt. Vì vậy gần 13 nghìn người dân Đảo Cát Hải vẫn phải chắt từng giọt nước từ các giếng và bể đã khô cạn, vừa nhiễm mặn, vừa không đảm bảo vệ sinh để có nước dùng sinh hoạt hàng ngày, và phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng khi thời tiết mưa bão hoặc khô hạn kéo dài.

BT