Cập nhật: 18:03, Thứ 3, 28/03/2017

print

Nông dân Phú Thọ phát triển giống gà nhiều cựa

(ANTV) - Voi 9 ngà, gà 9 cựa nghe tưởng chừng như chỉ xuất hiện trong truyền thuyết thế nhưng thực tế ở tỉnh Phú Thọ, từ nhiều năm nay người dân đã bảo tồn và phát triển một giống gà chân nhiều cựa vô cùng độc đáo. Giống gà này đang đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình, giúp xóa đói giảm nghèo ở huyện miền núi Tân Sơn, Phú Thọ.

Anh Hà Văn Điểm ở xã Xuân Đài  là một trong những hộ nông dân đang chăm sóc số lượng gà nhiều cựa với hàng trăm con, mang lại thu nhập cho gia đình là 50triệu/năm. Theo anh Điểm, để đàn gà được phát triển tốt và không bị dịch bệnh thì người nuôi cần phải chăm sóc, tiêm phòng đầy đủ từ khi gà còn nhỏ.

Gà nhiều cựa ở Tân Sơn là giống gà bản địa, chủ yếu được người dân nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên, số trang trại, gia trại có quy mô lớn không nhiều. Thông thường giống gà này được nuôi từ 10 – 12 tháng mới có thể xuất chuồng vì thế giá loại gà này cũng khá cao, có thời điểm lên đến 200 – 250.0000/1kg.

Những năm trước, người dân chưa biết rõ về giá trị loài gà nhiều cựa, do đó chỉ chăn thả gà tự nhiên, không có ý thức chăm sóc đúng kỹ thuật và phòng bệnh nên giống gà này có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc bảo tồn, phát triển giống gà quý này được các sở, ban ngành địa phương triển khai bằng nhiều dự án cụ thể, nên đàn gà quý đã được phục hồi, nhân đàn và khẳng định giá trị kinh tế.

Năm 2016 huyện Tân Sơn đã thực hiện đề tài khoa học và công nghề cấp tỉnh: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể gà nhiều cựa Tân Sơn. Hiện tại dự án đang được triển khai, lập hồ sơ đăng ký bảo hộ gà nhiều cựa Tân Sơn tại Cục sở hữu trí tuệ, dự kiến kết thúc cuối năm nay. Đây sẽ là bước đệm vững chắc để tạo đà phát triển cho gà nhiều cựa, giúp cho sản phẩm độc đáo có thể tiếp cận nhiều thị trường rộng lớn hơn.

BT