Cập nhật: 17:47, Thứ 3, 28/03/2017

print

Thủ tướng Israel cam kết cộng tác với Mỹ vì hòa bình Trung Đông

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/3, cho biết ông cam kết cộng tác với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy các nỗ lực hòa bình với người Palestine nói riêng và thế giới Arab nói chung.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Israel đưa ra trong bài phát biểu trước nhóm vận động hành lang ủng hộ Israel tại Mỹ, vào thời điểm chính quyền Trump đang tìm cách tìm kiếm thỏa thuận với Israel nhằm hạn chế việc xây dựng các khu định cư trên vùng đất người Palestine dự định lập quốc. Đây là một phần trong cam kết của Mỹ nhằm nối lại các vòng đàm phán hòa bình vốn bị đình trệ kéo dài. Tuy nhiên, ông Netanyahu tránh nhắc đến các cuộc thảo luận tế nhị và không đề cập tới cam kết về giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ qua.

Hiện dư luận tại Mỹ và Trung Đông vẫn còn hoài nghi về khả năng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông, vốn bị đình trệ từ năm 2014.

Thủ tướng Anh quyết tâm hàn gắn đất nước

Ngày 27/3, phát biểu trong chuyến thăm đến Scotland, Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Theresa May cam kết sẽ nỗ lực hàn gắn những bất đồng hiện nay để xây dựng một đất nước đoàn kết, vững mạnh hơn nữa.

Bà May tái khẳng định lại cam kết này trong bối cảnh Chính phủ Anh có kế hoạch kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày mai 29/3 để chính thức khởi động tiến trình đàm phán ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Bà May cho rằng Brexit không đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ rút lui khỏi cộng đồng quốc tế. Ngược lại, Anh sẽ chớp cơ hội này để xây dựng một quốc gia ngày càng hội nhập với toàn cầu, đồng thời thiết lập mối quan hệ đối tác mới với EU.

Theo bà May, nước Anh sẽ vươn ra bên ngoài châu Âu để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với bạn bè truyền thống và cả các đồng minh mới. Thủ tướng May tin rằng tiến trình đàm phán Brexit sẽ giúp nước Anh tạo dựng mối quan hệ đối tác với EU, nhưng đây cũng là thời điểm mà Anh sẽ tăng cường vai trò của mình trên trường quốc tế.

Cùng ngày, bà May đã có cuộc thảo luận với Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa bà May và bà Sturgeon kể từ khi Thủ hiến Scotland công bố kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về việc Scotland tách ra khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Dự kiến trong ngày hôm nay 28/3, Quốc hội Scotland sẽ tiến hành họp để xem xét đề nghị về việc tổ chức trưng cầu dân ý lần hai. Bà May cho rằng đây là thời điểm mà Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cần đoàn kết hơn nữa, chứ không phải là những tính toán về khả năng tách ra./

 

BT