Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 28/03/2017

print

Giá lúa, gạo tại các tỉnh ĐBSCL tăng mạnh

(ANTV) - Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), đồng bằng sông Cửu Long hiện đang vào vụ chính thu hoạch đông xuân và giá lúa tăng mạnh.

Đây là điều trái ngược so với nhiều năm. Hiện, giá lúa tươi giống IR50404 dao động ở mức từ 4.900-5.000 đồng/kg, tăng khoảng 300 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân. Một số loại lúa khác cũng tăng thêm từ 500 đến 600 đồng/kg. Ngoài ra, việc tiêu thụ nông sản này cũng có nhiều thuận lợi.

Theo Cục Trồng trọt, trong vụ đông xuân này, không có dấu hiệu nông dân bị các thương lái, doanh nghiệp ép giá.

Diện tích lúa thu hoạch đến đâu đều được tiêu thụ hết đến đó với mức giá ổn định. Sản lượng thu hoạch lúa vụ đông xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt trên 10 triệu tấn, tăng gần 200.000 tấn so với vụ đông xuân trước.

Yên Bái: Thoát nghèo nhờ măng tre Bát Độ

Tre Bát Độ là giống tre chuyên trồng để lấy măng thực phẩm, có giá trị dinh dưỡng cao. Măng tre Bát Độ ngoài tác dụng để ăn tươi còn dùng để chế biến đồ hộp, đóng túi, làm măng chua, sấy khô dạng lát, dạng sợi… xuất khẩu, được nhiều thị trường nước ngoài ưa chuộng.

Từ hiệu quả của măng tre Bát Độ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã đưa vào thực hiện việc ổn định vùng tre 1.000 hecta vào năm 2020.

Đây là hướng đi đúng đắn trong phát triển sản xuất bền vững, lâu dài, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

BT