Cập nhật: 17:11, Thứ 2, 27/03/2017

print

Bầu cử Quốc hội Bulgaria: Đảng của cựu thủ tướng Borisov giành thắng lợi

(ANTV) - Đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria (GERB) của cựu Thủ tướng Boyko Borisov, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào ngày 26/3 tại thủ đô Sofia. Các cuộc thăm dò dư luận sau bỏ phiếu đều cho thấy, đảng trung-hữu của ông Borisov giành được  khoảng 32% số phiếu ủng hộ, nhiều hơn 4% so với đối thủ chính là Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria (BSP) của bà Kornelia Ninova.

Ngay khi kết quả ban đầu được công bố, bà Ninova đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử và chúc mừng ông Borisov với tư cách là người thắng cuộc. Còn ông Borisov nói rằng, kết quả của cuộc bầu cử một lần nữa khẳng định Đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria của ông vẫn là đảng cầm quyền được tín nhiệm nhất hiện nay và đảng của ông sẽ liên minh với các đối tác để sớm thành lập chính phủ mới.

Ông Boyko Borisov, lãnh đạo đảng GERB cho biết: "Tôi hy vọng chính phủ sẽ nhanh chóng được hình thành sau các cuộc đàm phán nhẹ nhàng, yên tĩnh. Chính phủ mới cần đáp ứng được mong đợi của người dân trong và ngoài nước, trong bối cảnh tình hình quốc tế nghiêm trọng hiện nay."

Ông Borisov phải tham gia vào các cuộc đàm phán để thành lập liên minh cầm quyền


Tuy nhiên việc thành lập một Chính phủ mới không hề dễ dàng tại Bulgaria. Trong lần bầu cử gần đây nhất diễn ra năm 2014, phải mất hơn một tháng liên minh cầm quyền mới được thành lập, và có thể cuộc bầu cử lần này cũng không phải là ngoại lệ.

Ông Borisov sẽ phải tham gia vào các cuộc đàm phán để thành lập liên minh cầm quyền, và yếu tố quyết định chính là việc lựa chọn đối tác nào trong số các đảng vượt qua ngưỡng 4% số phiếu ủng hộ để có chân trong Quốc hội.

Theo kết quả thăm dò dư luận sau bỏ phiếu, có tới năm đảng vượt qua ngưỡng 4% và hầu hết các đảng này được cho là có tư tưởng dân túy hoặc cực đoan dân tộc với nhiều đòi hỏi khác nhau nếu được tham gia Chính phủ.

 

BT