Cập nhật: 10:15, Thứ 2, 27/03/2017

print

Cô giáo bám trụ Bắc Cực nhận giải "Nhà giáo toàn cầu"

(ANTV) - Ở ngôi làng Salluit của người Inuit, phía Bắc Quebec, Canada, hầu như thầy cô nào tới đó cũng không trụ nổi hết một năm. Nhưng cô giáo Maggie MacDonnell không những đã vượt qua một năm thử thách đó mà còn ở tiếp thêm năm năm nữa. 

Với những nỗ lực vì học trò không mệt mỏi, cô đã giành giải "Nhà giáo toàn cầu" một trong những giải thưởng danh giá nhất được trao hằng năm để ghi nhận đóng góp xuất sắc của một giáo viên đã tạo nên thành tựu nổi bật trong sự nghiệp giáo dục.

Tại ngôi làng giá lạnh thuộc Bắc Cực này, cách duy nhất người ta có thể đến được là bằng máy bay. Cả làng chỉ có hơn 1.300 cư dân và cuộc sống vô cùng khó khăn, khắc nghiệt.

Nát rượu, nghiện ngập và tự tử trở thành những tệ nạn đặc hữu của khu vực này. Giáo viên nào tới đây rồi cũng chỉ chưa đầy năm lại tìm đường ra đi. Điều này càng khiến sự học của lũ trẻ khó khăn hơn.

Nhưng rồi sự xuất hiện của cô giáo Maggie MacDonnell đã chứng tỏ với các học sinh cũng như người dân làng Salluit rằng không có gì là không thể giải quyết.

Cô giáo Maggie MacDonnell chia sẻ: “Ký ức vẫn luôn ám ảnh khi tôi xem cảnh các em thiếu niên người Canada, những người bạn cùng lớp của chính đứa trẻ đã chết, lại đang trực tiếp đào huyệt cho bạn mình theo đúng nghĩa đen. Chỉ tới khi đến Salluit tôi mới biết đó là một điều có thật."

Cô gây được đủ nguồn quỹ đóng góp để xây một căn bếp cộng đồng mới rồi chỉ cho học trò cách quản lý. Cô cũng là người đã vận động để mang được nguồn tài trợ về cho chương trình dinh dưỡng trong trường học.

Không chỉ thế, cô còn mở các trung tâm bồi dưỡng thể lực, giúp các em có điều kiện tham gia các lớp chia sẻ kỹ năng phòng tránh tự tử và có một cửa hàng đồ cũ hỗ trợ không chỉ cho các học trò mà cả những người khó khăn xung quanh.

Cô giáo Maggie MacDonnell còn cho biết: "Có những học trò đã nói với tôi thế này, nếu không phải vì cô em đã bỏ học. Hay có em đã nói nếu không phải vì cô, em sẽ không theo đuổi tiếp một chương trình đào tạo mà cô MacDonnell tin em sẽ trở thành một trợ lý nha khoa người Inuit đầu tiên được cấp bằng. Đó là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với nơi đây."

Chính những đóng góp đặc biệt xuất sắc đó đã giúp cô MacDonnell vượt qua khoảng 20.000 ứng cử viên đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới để đoạt một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các nhà giáo dục do Quỹ Varkey có trụ sở tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất trao tặng.

Đó là giải "Nhà giáo toàn cầu" với trị giá 1 triệu USD. Với cô Maggie, các em chính là những người đã góp phần lớn vào thành công đó.

Với số tiên này, cô sẽ mở một tổ chức phi chính phủ để đưa văn hóa thuyền kayak trở lại với cộng đồng người Inuit, nhưng thông qua hoạt động quản lý môi trường có sự tham gia của các thanh thiếu niên.

BT