Cập nhật: 09:56, Thứ 2, 27/03/2017

print

Cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

(ANTV) - Trên đất nước Hàn Quốc hiện đang có khoảng 500 du học sinh là con em Hà Tĩnh theo học. Rất nhiều người đã chịu khó vừa học vừa làm để có thể kiếm tiền trang trải chi phí, nuôi dưỡng ước mơ lập thân lập nghiệp. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có một thực tế hết sức đáng quan ngại, đó là Hà Tĩnh được xếp vào nhóm 3 tỉnh có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn nhiều nhất tại Hàn Quốc.

 
Sau 6 tháng sang Seoul Hàn Quốc, chị Phạm Thị Ngọc Anh quê ở xã Cẩm Phúc huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh du học sinh trường Đại học Hanyang đang có được công việc ổn định ở một nhà hàng. Dọn dẹp, bưng bê, phục vụ thực khách những công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn và chịu khó. Mỗi ngày chị Ngọc Anh bắt đầu tại nhà hàng từ 19h và kết thúc sau 12h đêm. 
 
Chị Phạm Thị Ngọc Anh, chia sẻ, em làm 5 tiếng còn ngày nghỉ em làm 10 tiếng và thu nhập khoảng 20 -30 triệu Việt Nam.
 
Vất vả nhưng đổi lại có thu nhập đó là thực tế chung về công việc của các du học sinh ngoại quốc trên xứ sở Kim Chi. Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, sinh viên các trường Đại học được phép làm thêm mỗi tuần 20 giờ, không kể thứ Bảy Chủ nhật, để trang trải chi phí và rèn luyện kỹ năng. Đây thực sự là cơ hội cho những du học sinh chuyên tâm theo đuổi con đường du học tự túc. 
 
Vấn đề đặt ra hiện nay là có không ít du học sinh vì quá mải mê làm thêm để kiếm tiền dẫn tới vi phạm quy định về thời gian lao động và sao nhãng việc học. Đáng nói hơn là nhiều du học sinh đã bỏ trốn, chấp nhận ra ngoài sống chui, làm chui. Riêng năm 2016 đã có 12 du học sinh Hà Tĩnh bỏ trốn tại Hàn Quốc. Điều này ảnh hưởng lớn đến niềm tin của các trường Đại học sở tại và gây ra nhiều khó khăn cho công tác tư vấn tuyển sinh du học trong nước.  
 
Bà Lê Thị Ngọc Bích, P.Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đào tạo Hà Tĩnh cho biết, điều nay làm chúng tôi trăn trở và gặp nhiều khó khăn nhiều vấn đề chọn trường, hạn chế lấy con em trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi mất thị trường du học và các em sau này rất khó để có thể sang Hàn Quốc du học.
  
Theo thống kê, Hà Tĩnh hiện có khoảng gần 500 du học sinh đang theo học tại các trường Đại học ở Hàn Quốc. Do là tỉnh có nhiều lao động bỏ trốn nên phần nào cũng tác động đến nhận thức tâm lý của con em. Điều này không chỉ dẫn tới cách hiểu méo mó về con đường du học tự túc mà còn ảnh hưởng tới quyền lợi của những du học sinh chân chính.
 
Trong khi có rất nhiều du học sinh đang phải vượt lên những thiếu thốn vật chất, cân đối quỹ thời gian hạn hẹp để vừa học vừa làm trên đất khách với ước mơ lập thân lập nghiệp thì lại cũng đang có những người toan tính mượn con đường du học để tìm kiếm tấm vas nhập cảnh vào nước bạn không ngoài mục đích lao động trái phép.