Cập nhật: 23:13, Thứ 7, 25/03/2017

print

Bình Phước: Phát hiện cơ sở trộn tạp chất vào hạt tiêu

(ANTV) - Lực lượng Công an huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước vừa phát hiện một cơ sở pha trộn tạp chất vào hạt tiêu để kiếm lời bất chính tại thôn Bình Điền, xã Bình Sơn, huyện Phú Riềng do đối tượng Lê Văn Long, trú TP Hồ Chí Minh làm chủ.

Tiến hành kiểm tra điểm thu mua hạt tiêu tại thôn Bình Điền, xã Bình Sơn do bà Dư Thị Mãi và ông Lê Văn Long,  cùng làm chủ, Công an huyện Phú Riềng phát hiện ngay phía sau nhà có 2 người là ông Dư Công Hoàng, trú tỉnh Thanh Hóa và Lê Ích Tư, trú huyện Bù Gia Mập đang pha trộn các loại tạp chất không có nhãn mác ghi nguồn gốc xuất xứ để nấu.

Hai người này cho biết, sau khi nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ thì múc tạp chất này ra trộn với hạt tiêu lép, đảo đều rồi đem phơi để biến tiêu lép thành tiêu có trọng lượng nặng hơn và có màu đen hơn.

Qua làm việc với chủ hàng Lê Văn Long, đối tượng khai nhận thu mua hạt tiêu lép rẻ tiền rồi thuê người pha trộn tạp chất để tăng trọng lượng và màu sắc của hạt tiêu để bán thu tiền chênh lệch cao hơn. Mỗi ngày Lê Văn Long cho pha trộn trên 200 kg hạt tiêu lép để có được 250 kg hạt tiêu có chất lượng cao hơn. Sau khi bán ra thị trường thì thu được số tiền lãi bất chính trên 2.500.000đ.

Cũng theo chủ hàng Lê Văn Long, sản phẩm hạt tiêu sau khi pha trọn thành phẩm sẽ xuất bán cho các thương lái, rồi đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh cho người tiêu dùng.

Lực lượng Công an đã tạm giữ 16 bao tinh bột màu vàng trọng lượng 315 kg dùng cho việc nấu chín rồi trộn với hạt tiêu lép làm tăng cân nặng và màu đen, 1,9 kg bột màu đỏ sẫm để trưng cầu phân tích giám định thành phần cấu tạo; hơn 10 tạ hạt tiêu đã trộn tạp chất và gần 6 tạ hạt tiêu khô làm nguyên liệu để pha trộn. Điều đáng nói là chủ cơ sở pha trộn tạp chất này có mối quan hệ họ hàng với cơ sở pha trộn tạp chất vào hạt tiêu tại xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập đã bị lực lượng công an phát hiện bắt quả tang vào đầu tháng 3/2017.

B.T