Cập nhật: 09:46, Thứ 7, 25/03/2017

print

Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa Triều Tiên

(ANTV) - Trong thông cáo báo chí ngày 23/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa và động cơ tên lửa đẩy của Triều Tiên gần đây. Đây là tuyên bố thứ 3 của Liên Hợp Quốc đối với những hành động của Triều Tiên trong năm nay.

Theo Yonhap, trong tuyên bố, HĐBA LHQ “lên án mạnh mẽ” các cuộc thử tên lửa và động cơ tên lửa của Triều Tiên, nhấn mạnh Bình Nhưỡng “đang vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ quốc tế”. Ngoài ra, tuyên bố cũng kêu gọi các thành viên của Liên Hợp Quốc tăng gấp đôi nỗ lực thực hiện các nghị quyết của HĐBA và hứa sẽ có thêm các hành động cứng rắn hơn nếu cần thiết.

Ngày 22/3, Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa từ bờ biển phía đông nước này nhưng thất bại. Hồi đầu tháng 3, nước này cũng phóng 4 tên lửa đạn đạo, trong đó 3 quả rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Hôm 19/3, nước này cũng tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa đẩy. Đây được cho là bước tiến lớn về công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng.

Chìm thuyền di cư, khoảng 250 người thiệt mạng

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo ngày 23/3 có thể là "ngày đen tối" trên biển Địa Trung Hải khi khoảng 250 người di cư, đến từ châu Phi được cho là đã chết đuối trong 2 vụ đắm xuồng cao su ngoài khơi Libya (Libi).
 
Cảnh báo này được đưa ra sau khi tổ chức phi chính phủ (NGO) có tên "Những cánh tay chủ động rộng mở” của Tây Ban Nha cho biết lực lượng cứu nạn của tổ chức đã vớt được 5 thi thể, độ tuổi từ 16-25 tuổi, được cho là đến từ châu Phi, gần khu vực xuồng bị đắm ngoài khơi Libya. Theo phát ngôn viên tổ chức trên, mỗi chiếc xuồng cao su này của những kẻ buôn người có thể chở khoảng 120-140 người.

Trước sự việc trên, UNHCR ước tính kể từ đầu năm 2017 đến nay, có tới 440 người đã bỏ mạng trên hành trình vượt biển từ Libya đến Italia, và khoảng 600 người di cư bị thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải.

BT