Cập nhật: 10:01, Thứ 7, 25/03/2017

print

Mỹ có công dân thiệt mạng trong vụ tấn công nhà Quốc hội Anh

(ANTV) - Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ trên mạng xã hội Twitter thông tin, một người Mỹ tên là Kurt Cochran đã bị sát hại trong vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh. Vợ ông Cochran cũng bị thương nặng.

Cùng ngày, cảnh sát London (Anh) cho biết 8 người bị bắt trong khuôn khổ cuộc điều tra toàn diện sau vụ tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội nước này đều bị tình nghi âm mưu khủng bố.

Trong khi đó, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay, thủ phạm gây ra vụ tấn công chiều 22/3 nhắm vào tòa nhà quốc hội Anh Khalid Masood kết thân với một nhóm bạn có tư tưởng trốn ra nước ngoài đầu quân cho các nhóm khủng bố Hồi giáo.

Trong một diễn biến liên quan, một ngày sau vụ tấn công bạo lực, hàng trăm người dân London đã thắp nến bên ngoài tòa nhà quốc hội để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số. Nhiều quốc gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đã đồng loạt lên án vụ tấn công.

Hội đồng Bảo an LHQ cũng dành một phút tưởng niệm các nạn nhân ngay tại cuộc họp ngày 23/3.

Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về dự luật thay thế Obamacare

Ngày 23/3, giới chức lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu về dự thảo Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA). Động thái trên diễn ra sau khi Nhà Trắng thất bại trong việc giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ bảo thủ đối với văn kiện này.

Đây được xem là một bước lùi của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực vận động sự ủng hộ của các thành viên trong đảng nhằm thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.

Quyết định được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và khối tự do trong Hạ viện, một nhóm gồm 30 thành viên đảng Cộng hòa cực hữu vốn phản đối mạnh mẽ AHCA, không đạt được kết quả.

Cùng ngày, hàng trăm người dân ủng hộ Obamacare tại các thành phố lớn như Washington, Chicago và Los Angeles đã xuống đường tuần hành nhằm thể hiện sự phản đối mạnh mẽ nỗ lực bãi bỏ và thay thế đạo luật vốn đang cung cấp bảo hiểm cho khoảng 20 triệu người dân của Tổng thống Trump.

Dự thảo AHCA đang đang vấp phải nhiều sự phản đối không chỉ từ các nghị sĩ đảng Dân chủ mà còn ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cảnh báo hàng chục triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu AHCA có hiệu lực.

Các thành viên bảo thủ thuộc đảng Cộng chỉ trích AHCA quá tốn kém và quá giống với đạo luật y tế gây tranh cãi hiện nay là Obamacare. Trong khi đó, phe Dân chủ lại cho rằng dự luật này không đủ trợ giúp cho người thu nhập thấp.

BT