Cập nhật: 16:43, Chủ Nhật, 26/03/2017

print

Thiếu lao động mùa vụ thu hoạch nông sản

(ANTV) - Mấy năm gần đây, do tình trạng nhân công lao động phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ngày càng khan hiếm, nên vào cao điểm mùa vụ việc tìm kiếm nhân công lao động để thực hiện tiến độ sản xuất nông sản của bà con nông dân càng trở nên bức bách.

Từ sau tết nguyên đán đến nay, gia đình bà Nguyễn Thị Quang ở xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc bước vào vụ thu hoạch tiêu. Với 1,7ha tiêu, những năm trước đây bà phải thuê 10 nhân công mới đảm bảo tiến độ thu hoạch, nhưng năm nay bà chỉ thuê được 4 nhân công. Chính vì vậy mà vườn tiêu nhà bà Quang đã kéo dài hơn 2 tháng vẫn chưa thu hoạch xong.

Bà Nguyễn Thị Quang, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc cho biết: “Nhiều khi mình thiếu công hái cây mình vàng hái, rớt khớp rớt lá hết à. Ảnh hưởng chứ nếu 1 tạ thì thất thoát cũng phải 7,8 kg.”

Năm nay là năm đầu tiên vườn tiêu của gia đình ông Võ Hồng Anh ở xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức cho thu hoạch. Để có nhân công hái tiêu, ông Hồng Anh phải nhờ người quen thuê ở các tỉnh miền Tây và phải lo ăn, ở cho họ. Dù chi phí cao hơn nhưng ông vẫn phải chấp nhận do tại địa phương thiếu nhân công lao động.

Ông Võ Hồng Anh, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức cho biết: “Năm đầu tiên thì thu bói cũng hơi bị động công thu hoạch, mình tìm không ra, giờ phải nhờ công ở dưới miền Tây lên.”

Theo phản ánh của bà con nông dân, những năm gần đây, mỗi khi bước vào vụ thu hoạch các loại nông sản như: điều, cà phê… thì việc tìm nhân công lao động rất khó khăn. Dù giá thuê nhân công làm nông nghiệp đã tăng từ 30-40 % so với những năm trước nhưng nhiều hộ vẫn không thuê được người. Để thu hoạch nông sản, nhiều hộ phải thuê nhân công từ các tỉnh thành khác như Đồng Nai, Tiền Giang, Long An…với mức khá cao: từ 180 ngàn– 200 ngàn đồng/người/ngày.

Nguyên nhân là do những người trong độ tuổi lao động có sức khoẻ, đặc biệt là thanh niên đều chọn cho mình giải pháp đi làm ăn xa, thoát ly đồng ruộng bằng cách vào làm việc cho các khu công nghiệp ở trong và ngoài tỉnh để có nguồn thu nhập ổn định hơn.

Chị Vương Thị Mỹ Hương, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức cho biết: “Khó khăn nhiều người ta đi làm công ty lương ổn định, còn 1 số người mới đi hái thì hái không được. Mà đa số ở đây người ta đi làm công ty hết trơn, nên giờ khó kêu công lắm, có khi phải đặt trước cả năm.”

Theo thống kê của ngành NN tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu, những năm gần đây, số lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đang có xu hướng giảm nhanh. Nếu như năm 2010, lao động nông nghiệp chiếm tới 40% trong cơ cấu lao động toàn tỉnh thì đến năm 2015, số lượng chỉ còn khoảng 25%. Đây là một thách thức lớn cho ngành NN và nông dân trong tỉnh: phải nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp cũng như áp dụng tiến bộ KHKT, cơ giới hóa để phù hợp với xu hướng lao động nông nghiệp đang giảm dần là yêu cầu cấp bách hiện nay.

 

BT