Cập nhật: 22:18, Thứ 6, 24/03/2017

print

Cháy nổ khí Biogas nhà dân tại Thái Nguyên

(ANTV) - Khoảng 20h00 tối ngày 23/3, đã xảy ra vụ cháy nổ khí Biogas tại nhà ông Phạm Quang Khánh, số nhà 23, tổ 19, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Thời điểm trên, vợ của ông Khánh là bà Vũ Thị Lý phát hiện có cháy ở trong nhà liền hô hoán hàng xóm và người thân sử dụng nước để dập lửa nhưng không thành công.

Sau ít phút thì có tiếng nổ lớn tại nơi đặt bể chứa khí biogas của gia đình gây cháy lan vào trong nhà; sức ép của vụ nổ làm vỡ nhiều cửa kính, một số vật dụng, sập toàn bộ khu vực chăn nuôi, rất may không có người bị thương.

Nhận được tin báo, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh huy động 2 xe chữa cháy và lực lượng tới hiện trường dập tắt đám cháy. Nguyên nhân của vụ việc được xác định là do khí phốt pho tự cháy gặp khí biogas gây nổ.

Được biết, bể biogas của gia đình ông Khánh đã bỏ không 10 năm nay. Vụ cháy tuy không gây thiệt hại lớn về tài sản nhưng là lưu ý đối với các hộ gia đình sử dụng hầm chứa biogas cần thường xuyên kiểm tra độ an toàn để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Vụ cháy lớn tại Cần Thơ: Tập trung lực lượng khắc phục hậu quả

Sau hơn 24 giờ liên tục nỗ lực chữa cháy, đến 9 giờ sáng nay(23/3), vụ cháy lớn tại Công ty Kwong Lung – Meko (Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, đến gần 12 giờ trưa nay, lực lượng chữa cháy có sự tiếp ứng của tỉnh Kiên Giang vẫn tập trung phun nước ở tầng 5 để tránh lửa có thể bùng cháy trở lại và tập trung làm mát ở tất cả các tầng khác. Công tác chữa cháy có thể sẽ kéo dài đến chiều tối ngày 24/3.

Trước đó, sau khi đã cơ bản khống chế vụ cháy tại Công ty Kwong Lung – Meko, đến 21 giờ ngày 23/3, ngọn lửa đã bất ngờ bốc cháy dữ dội trở lại. Trong đêm, lực lượng chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ứng kịp thời với 50 cán bộ cùng 6 xe chữa cháy các loại và 3 tấn hóa chất.

Sau hàng chục giờ liên tục nỗ lực chữa cháy, đến 9 giờ ngày 24/3, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Cần Thơ cho biết: Ngọn lửa cơ bản được khống chế nhưng lực lượng chữa cháy vẫn tích cực dập lửa bởi ngọn lửa vẫn cháy âm ỉ bên trong chưa được dập tắt hoàn toàn.

Theo đánh giá ban đầu của lãnh đạo thành phố Cần Thơ, đây là vụ cháy nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn Cần Thơ và buộc phải huy động hàng trăm phương tiện, lực lượng từ Thành phố Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Quân khu 9 và Kiên Giang tham gia chữa cháy. Lực lượng cứu hỏa vẫn đang khẩn trương bơm nước làm mát ở tất cả các tầng của Công ty Kwong Lung – Meko.

Lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Cần Thơ cũng cho biết, đến thời điểm này chưa thể tiến hành khám nghiệm hiện trường mà vẫn duy trì công tác chữa cháy. Theo ông Chen Lai Shihwuan - Tổng Giám đốc Công ty Kwong Lung – Meko, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm nghìn đô la Mỹ.

Liên tiếp xảy ra cháy xe tải

Khoảng 4 giờ sáng nay 24/3, tại đèo Violắc, trên Quốc lộ 24, thuộc địa phận huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi đoạn giáp giới với tỉnh Kon Tum, xe tải mang biển số kiểm soát 76C-06118 do tài xế Lê Sỹ Khoa, điều khiển đang lưu thông thì bị bốc cháy. 

   
Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã điều động 2 xe chữa cháy và gần 20 CBCS có mặt tại hiện trường để xử lý đám cháy. Tuy nhiên, chiếc xe đã bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính trên 1,7 tỷ đồng.

Cháy xe tải dưới vực

   
Ngày 23/3 người dân sống ở khu vực dốc 800 thuộc địa phận thôn Tân Thành, xã Tân Văn huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện một chiếc xe tải mang biển kiểm soát 49 X 2608 loại xe tải nhỏ 500 kg đã bị cháy ở dưới vực.

Tại thời điểm phát hiện, chiếc xe bị cháy một phần ở đuôi xe, thùng xe . Những người dân địa phương cho biết, có thể chiếc xe đã bị lao xuống vực và cháy trong đêm bởi đến thời điểm phát hiện, hiện trường gần như đã không còn dấu hiệu của sức nóng. Hiện vẫn chưa biết nguyên nhân cháy xe và chủ phương tiện này là ai.

 

BT