Cập nhật: 22:03, Thứ 6, 24/03/2017

print

1,4 tấn ma túy dán ảnh Lionel Messi bị bắt giữ

(ANTV) - Cảnh sát Peru mới đây thông báo đã thu giữ được lượng cocain nặng 1,4 tấn, với tổng trị giá lên tới 85 triệu euro, đang trong quá trình vận chuyển tới Bỉ.

Đáng chú ý, bên ngoài gói hàng, tổ chức buôn bán này dán hình siêu sao bóng đá người Argentina Messi, với logo của Messi ở chính giữa và khuôn mặt của ngôi sao này ở góc dưới bên phải.

Không biết vì lý do gì khiến tổ chức này làm như vậy, nhưng đây không phải lần đầu những bọc cocain có liên quan đến Messi. Vào tháng 12 năm 2015, một kẻ lừa đảo tự xưng tên là Messi bị bắt giữ khi đang vận chuyển lượng cocain trị giá 2,4 triệu bảng.

Hồi tháng 1, cảnh sát Peru cũng bắt giữ 2 tấn cocain vận chuyển tới Hà Lan. Tình trạng buôn lậu ma túy từ các cảng của Peru gia tăng từ khi chính phủ ra luật cho phép quân đội bắn hạ máy bay buôn lậu ma túy vào năm 2015.

Cocain là loại ma túy chiết xuất từ lá coca, có tinh thể hình kim, không màu và không mùi, vị hơi đắng mát và gây cảm giác hơi tê cho đầu lưỡi.

Năm 1883, cocain được một bác sĩ thử nghiệm với binh lính Đức và cho kết quả là sự hồi phục sức khỏe đáng kinh ngạc. Năm 1884, dược tính của cocain lại được phát hiện thêm tác dụng giảm đau, có công hiệu với bệnh lao phổi, hen suyễn, đau thần kinh liên sườn, đau răng.

Những tác dụng làm tăng sức khỏe của cocain đã giúp nó có mặt trong nhiều loại thuốc bổ, kẹo, bánh và nước giải khát, trong những năm đầu lịch sử ngành chế phẩm.

Những năm sau đó, cocain được sử dụng trong ngành dược, dùng để gây tê bằng cách bôi hay nhỏ giọt. Khi phẫu thuật cocain có thể được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, tuy phương thức này ít được sử dụng.

Tuy vậy, cùng với sự phổ biến của cocain, các nhà khoa học cũng nhận thấy tác dụng gây nghiện, gây hoang tưởng bộ phận rất mạnh của thuốc. Bởi vậy, cocain được xếp vào nhóm ma túy và bị luật pháp của hầu hết quốc gia ngăn cấm tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép.

B.T