Cập nhật: 10:19, Thứ 6, 24/03/2017

print

Bệnh viện dã chiến di động tại Mosul

(ANTV) - Chiến sự ác liệt giữa Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng và quân đội chính phủ Iraq tại thành cổ Mosul đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương. Đáng nói là các bệnh viện tại khu vực này gần như bị phá hủy hoàn toàn hoặc tê liệt hoạt động, khiến cho việc cứu chữa nạn nhân gặp vô vàn khó khăn. Đứng trước thực trạng đó, một bệnh viên "dã chiến di động" đã được dựng lên ở khu vực ngoại ô phía Đông Mosul. 

Điều đặc biệt là những y bác sĩ làm việc tại bệnh viện này là những tình nguyện viên đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đối với họ, việc chữa trị cho bệnh nhân vùng chiến sự không chỉ để giữ lấy tính mạng của người bệnh, mà còn đem đến những niềm hy vọng cho người dân nơi đây.
 
Những ngày gần đây, bệnh viện dã chiến di động được điều hành bởi Tổ chức phi lợi nhuận Samaritan's Purse của Mỹ phối hợp với Tổ chức y tế thế giới (WHO) này đã tiếp nhận thêm hàng chục bệnh nhân. Họ đều là nạn nhân của những cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ Iraq và phiến quân IS tại khu vực Mosul.
 
Ông Paul Osteen - Người điều hành bệnh viện thuộc Samaritan's Purse cho biết: "Thật không may khi trong vài tuần gần đây ngày càng có nhiều người bị thương được chuyển tới. Đó là phụ nữ, trẻ nhỏ 4, 8 tuổi hoặc nhỏ hơn. Họ là những dân thường vô tội, là nạn nhân của chiến tranh".
 
Bệnh viện dã chiến hoạt động với một phòng cấp cứu, 2 phòng mổ và một phòng chăm sóc đặc biệt. Dù cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, song những y bác sĩ tại đây vẫn luôn nỗ lực hết sức để chữa trị cho bệnh nhân.
 
Bác sĩ Stacey May-Such, Tổ chức Samaritan's Purse nói: "Bạn nhìn thấy thế giới tươi đẹp bên ngoài ánh mặt trời chiếu sáng đột nhiên bạn nghe thấy một tiếng nổ, bạn nhìn thấy nhiều người bị thương gần như không qua khỏi. Đó là lúc chúng tôi biết chúng tôi phải làm gì. Hy vọng rằng việc làm của chúng tôi sẽ giúp người dân nơi đây vơi bớt phần nào nỗi đau".
 
Có thể nỗi đau thể xác sẽ sớm lành bởi sự tận tâm của những tình nguyện viên này, nhưng nỗi đau tinh thần đeo bám suốt 3 năm chiến sự thì vẫn cần những giải pháp khác để xoa dịu.
 

 

B.T