Cập nhật: 10:21, Thứ 5, 23/03/2017

print

An Giang tiêu hủy lượng lớn thuốc lá giả, thuốc lá lậu

(ANTV) - Ngày 22/3, dưới sự kiểm tra, giám sát của đại diện các cơ quan chức năng, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang đã tiến hành tiêu hủy trên 312.000 bao thuốc lá giả, thuốc lá điếu nhập lậu các nhãn hiệu.

Đây là số thuốc lá giả, thuốc lá điếu nhập lậu mà lực lượng Công an cùng các ngành chức năng bắt giữ và tịch thu từ đầu năm đến nay. Hầu hết số thuốc lá ngoại được nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam qua các đường tiểu ngạch rồi dùng nhiều thủ đoạn để đưa vào nội địa tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Được biết, đây là đợt tiêu hủy thuốc lá giả, thuốc lá ngoại nhập lậu lần đầu trong năm 2017. Tổng giá trị tiêu hủy đợt này ước tính khoảng 4,3 tỷ đồng. Do là địa phương giáp với biên giới Campuchia nên An Giang là một trong những địa phương trọng điểm về buôn lậu ở khu vực đồng bằng sông cửu long. Trong đó, đa phần là buôn lậu thuốc lá điếu và đường cát.

Các hộ nấu rượu sẽ phải đăng ký cấp phép sản xuất, kinh doanh

Các hộ nấu rượu sẽ phải đăng ký cấp phép sản xuất, kinh doanh. Đây là quyết định vừa được ban hành để quản lý hoạt động của các hộ sản xuất rượu tại Hà Nội.

Trong 1 tháng qua, Hà Nội đã ghi nhận 21 trường hợp ngộ độc rượu có methanol và có 3 trường hợp tử vong. Điều đáng nói, hầu hết các ca ngộ độc rượu đều uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trước thực trạng này, Hà Nội đã ra quyết định quản lý việc hoạt động của các hộ sản xuất rượu khi yêu cầu các hộ nấu rượu cá thể phải đăng ký cấp phép.

Tại xã Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội có khoảng 50 hộ nấu rượu và trung bình mỗi hộ nấu từ 40 - 100 lít rượu/tháng. Sau khi có hàng loạt các vụ ngộ độc rượu có methanol, chính quyền địa phương đã yêu cầu các hộ không được dừng việc nấu rượu để chính quyền kiểm tra về quy trình nấu rượu và các hộ sẽ phải tự mang đi kiểm nghiệm rượu trước khi lưu hành trên thị trường.

Nhiều hộ nấu rượu rất ủng hộ về việc cấp phép và cho rằng điều này sẽ không bị mang tiếng các làng nghề hay các hộ nấu rượu nghiêm chỉnh.

 

BT