Cập nhật: 09:43, Thứ 5, 23/03/2017

print

Quốc hội Scotland bỏ phiếu đề xuất trưng cầu ý dân rời Vương quốc Anh

(ANTV) - Ngày 22/3, Quốc hội Scotland bỏ phiếu cho đề xuất tổ chức trưng cầu ý dân mới về khả năng rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Cuộc bỏ phiếu diễn ra một tuần trước khi Anh bắt đầu tiến trình đàm phán rời Liên minh châu Âu.

Phát biểu trước các nghị sĩ, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon chỉ trích những ý tưởng cho rằng, Scotland phải rời Liên minh châu Âu nếu muốn trở thành một quốc gia độc lập và yêu cầu được trao “trọng trách dân chủ không thể phủ nhận” để tổ chức cuộc tham vấn này.Dự kiến, văn kiện sẽ được thông qua mà không vấp phải bất cứ rào cản nào, bởi đảng Dân tộc Scotland chiếm đa số tại Quốc hội.

Hồi tuần trước, Thủ hiến Scotland Sturgeon thông báo ý định tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về nền độc lập của Scotland vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019, đồng thời cho rằng, việc nước Anh rời Liên minh châu Âu và nhất là thị trường chung châu Âu là đi ngược lại với mong muốn của Scotland và có nguy cơ làm hàng chục nghìn người mất việc làm.

Trong cuộc tham vấn đầu tiên về vấn đề này hồi tháng 9/2014, 55% số cử tri Scotland phản đối việc tách ra khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Tuy nhiên, theo bà Sturgeon, tình hình đã thay đổi và hiện có tới 625 số cử tri Scotland ủng hộ việc ở lại Liên minh châu Âu.

Hầu hết người dân Bỉ vẫn lo ngại về mối đe dọa khủng bố

Một năm sau loạt vụ khủng bố đẫm máu ở thủ đô Brussels (22/3/2016), hầu hết người dân Bỉ đánh giá mối đe dọa khủng bố ở nước này vẫn ở mức cao, trong đó người dân thủ đô Brussels tỏ ra "sợ" khủng bố hơn cả.


Kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Bỉ, được công bố ngày 22/3, cho thấy có 77% số người được hỏi đánh giá nguy cơ khủng bố trong nước ở mức cao, tăng so với tỷ lệ 69% trong năm 2015.

Tại thủ đô Brussels, 25% người được hỏi đánh giá nguy cơ các vụ khủng bố là rất cao, trong khi tỷ lệ này ở Flanders, miền Bắc Bỉ chỉ có 15% còn ở Wallonia , miền Nam Bỉ là 20%. Brussels.

Cũng theo cuộc thăm dò này, 49% số người được hỏi hài lòng với các biện pháp chống khủng bố do chính phủ thực hiện, trong khi 41% cho rằng các biện pháp này chưa đủ để đảm bảo an ninh đất nước. Các biện pháp an ninh tại Bỉ đã được tăng cường sau loạt vụ khủng bố ở Paris (Pháp) hồi tháng Một và tháng 11/2015, khiến hơn 140 người thiệt mạng. Từ đó đến nay, Bỉ vẫn duy trì mức cảnh báo khủng bố ở cấp độ 3 trên tổng số thang cảnh báo gồm 4 cấp độ.

BT