Cập nhật: 10:41, Thứ 4, 22/03/2017

print

Tuyên tử hình kẻ giết người, chôn xác

(ANTV) - Đang chấp hành án về tội cướp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trần Ngọc Diệu, 37 tuổi, trú tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã tự thú về hành vi giết người, cướp tài sản, chôn xác phi tang phía sau vườn nhà.

Với tội danh này, trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 21/3, bị cáo đã bị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tuyên mức án cao nhất là tử hình.

Từ lời tự thú của bị cáo, Công an tỉnh Trà Vinh đã khẩn trương vào cuộc điều tra, tiến hành khai quật phần đất phía sau vườn và phát hiện một thi thể nữ đã phân hủy, chỉ còn lại bộ xương. Nạn nhân được xác định là bà Nguyễn Thanh Hương, (60 tuổi), ở ấp Chông Nô 3.

Tại cơ quan công an, Diệu khai nhận: khoảng tháng 4/2014, khi đang ở nhà, có một người phụ nữ đến hỏi mua ve chai. Thấy trên người người phụ nữ này có đeo vàng, Diệu nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản. Diệu bóp cổ nạn nhân cho đến chết, lấy tài sản rồi đem xác chôn ở phía sau vườn nhằm phi tang.

Đáng lưu ý, Trần Ngọc Diệu đã có một tiền án về tội hiếp dâm trẻ em và đã nhiều lần được đưa đi giáo dục cải tạo về hành vi gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Hải Dương: Cảnh báo tình trạng trộm cắp xe máy trên các tuyến giao thông

Lợi dụng sự lơ là, thiếu cảnh giác của người dân như thói quen để xe tại nơi công cộng không có người trông coi, không có khóa càng, các đối tượng đã dùng vam phá khóa trộm cắp. Chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện, bắt giữ nhiều ổ nhóm; làm rõ hàng chục vụ trộm cắp trên địa bàn.

 03 đối tượng Đỗ Đình Ngọc, Nguyễn Công Tú và Nguyễn Công Thọ, vừa bị Công an huyện Gia Lộc bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản. 12 chiếc xe máy là tang vật được thu giữ từ trên 30 vụ trộm cắp mà nhóm đối tượng này đã thực hiện trên các tuyến giao thông tại các huyện Gia Lộc, Ninh Giang, Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) và các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh và TP. Hà Nội.

Các đối tượng này bị bắt khi vừa trộm cắp chiếc xe máy dựng bên lề đường QL38, gần cầu vượt đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trước đó, lực lượng Công an cũng bắt giữ Vũ Đình Thủ, Chu Tiến Trung và Nguyễn Văn Hưng vê hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Chỉ từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhóm đối tượng này cũng đã thực hiện tổng cộng 16 vụ trộm cắp xe máy (trong đó có 10 vụ ở huyện Nam Sách, 6 vụ ở thị xã Chí Linh).

Hầu hết các đối tượng trong 2 ổ nhóm này đều nghiện ngập và đã nhiều lần vào tù, ra tội về hành vi trộm cắp. Quen nhau khi đang thụ án tại trại giam, khi ra tù chúng liên lạc lại và rủ nhau đi trộm cắp.

Chúng thường chở nhau bằng xe máy trên các tuyến giao thông, phát hiện sự sơ hở, thiếu cảnh giác của chủ phương tiện như: xe dựng bên lề đường hoặc ở những nơi không có người trông coi, không khóa càng, thậm chí còn để nguyên chìa khóa điện tại ổ khóa để trộm cắp.

Chính những thói quen, sự chủ quan của người dân đã vô tình tạo điều kiện để các đối tượng trộm cắp. Do vậy, để ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, ngoài việc đấu tranh bắt giữ, triệt phá của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động có những biện pháp tự bảo vệ tài sản của mình và ngưới thân; không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

BT