Cập nhật: 10:08, Thứ 4, 22/03/2017

print

Tổ tự quản bảo vệ nông sản

(ANTV) - Ở Tây Nguyên, trong những năm gần đây thì tình trạng mất cắp nông sản đang trở thành nỗi lo của người nông dân. Không chỉ vào mùa nông sản thu hoạch, mà hiện tại việc trộm cắp còn diễn ra ngay trong thời điểm trồng trọt khi còn là cà phê xanh, thân tiêu hay thậm chí là ngọn bơ búp. 

Trước thực trạng này thì chính người nông dân đã có ý tưởng thành lập một mô hình tổ tự quản về trật tự an toàn xã hội ngay trên cánh đồng và hiệu quả từ mô hình này đã giảm đáng kể tình trạng trộm cắp nông sản. 

Là địa bàn rộng, giáp ranh 4 xã với diện tích đất nông nghiệp trên 1.900 ha, tình hình trộm cắp trên các cánh đồng ở xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar trước năm 2017 khá phức tạp. Các đối tượng ngoài địa bàn thường xuyên lợi dụng khi bà con sơ hở trên các cánh đồng để trộm cắp. Cao điểm cuối năm 2016, vụ trộm cắp lương tiêu lớn đã dẫn đến tình trạng người dân bức xúc đánh các đối tượng bị trọng thương.

Để bảo vệ nông sản, 1 số hộ dân đã thành lập các nhóm tự phát, tổ chức bà con tự canh gác, tự bảo vệ. Trước trực trạng đó, sau diễn đàn "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân" được tổ chức, Ủy ban nhân dân và Công an huyện Cư M'gả đã thí điểm thành lập các tổ tự quản về trật tự an toàn xã hội trên cánh đồng 100 mẫu. Đồng thời tổ chức tuyên truyền vận động đồng bào nâng cao ý thức cảnh giác và cùng tham gia tổ tự quản.

Mô hình tổ tự quản về trật tự an toàn xã hội tại xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar


Từ 1 xã trọng điểm về tình hình trộm cắp nông sản, đến nay, trong 3 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn xã Quảng Tiến chỉ xảy ra 1-2 vụ trộm cắp mang tính chất nhỏ lẻ trong hộ gia đình và không có vụ nào phải ra xử lý pháp luật.  

Tuy xuất phát từ một mô hình tự phát trong nhân dân, nhưng hiệu quả từ việc thành lập các tổ tự quản về trật tự an toàn xã hội trên cánh đồng đã góp phần giữ vững bảo vệ nông sản có giá trị kinh tế cao của bà con nơi đây, qua đó đẩy mạnh hơn nữa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên tinh thần vận động nhân dân tự phát huy quyền của mình trong lĩnh vực bảo vệ an ninh trật tự.

Xem thêm video:

 

BT