Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 21/03/2017

print

Bất cập hỗ trợ thiệt hại cho người trồng hoa vùng lũ

(ANTV) - Những đợt lũ cuối năm 2016 đi qua các tỉnh miền Trung đã hơn 3 tháng nhưng hậu quả của nó vẫn còn dai dẳng. Hiện nay, chính quyền địa phương và người dân ở các vùng lũ vẫn đang tiếp tục tái phục hồi sản xuất. Thế nhưng khó khăn vẫn chưa dừng lại khi nhiều bất cập xảy ra trong quá trình hỗ trợ nhà nông. 

Tại tỉnh Quảng Ngãi, đến nay các vùng chuyên canh trồng hoa vẫn chưa thể phục hồi. Nguyên nhân là theo quy định nhóm đối tượng được hỗ trợ sau lũ thì người bị thiệt hại rau màu, chăn nuôi được nhận hỗ trợ, còn người trồng hoa không thuộc diện này. Vì thế, dù các vùng chuyên canh hoa ở Quảng Ngãi bị thiệt hại rất nặng nề nhưng họ vẫn không được hỗ trợ tái sản xuất. Gánh nặng tiếp tục trên vai nông dân trồng hoa.

Ba tháng sau những đợt lũ dữ, gia đình chị Đoàn Thị Trâm, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa thể bắt tay vào trồng vụ hoa mới. Hơn 340 chậu hoa Cúc bị hư hỏng hoàn toàn, chị mất trắng gần 130 triệu đồng. Không có giống, chưa có tiền chị không biết làm thế nào để đầu tư trồng hoa trở lại. Gom lại chút giống cũ, chị trồng dặm trong vườn bởi không muốn bỏ hoang đất. Chị cho biết, để trồng lại 2 sào đất, chị cần vay tiền với lãi suất ưu đãi mới có thể trang trải trồng lại hoa.

Sau những trận lũ dữ liên tiếp vào cuối năm 2016, hơn 300.000 chậu hoa các loại trị giá hơn 15 tỷ đồng  của nông dân Quảng Ngãi bị hư hại hoàn toàn. Sau lũ, nông dân trồng hoa rất cần hỗ trợ về giống, vốn vay để bắt tay khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, theo Nghị định 02/2017 của Chính phủ về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại thiên tai thì các hộ chăn nuôi, trồng lúa hoa màu được hỗ trợ giống, vốn vay để tái sản xuất. Riêng nhà nông trồng hoa thì không thuộc diện này. Do vậy, hơn 700 hộ dân vùng chuyên canh trồng hoa tỉnh Quảng Ngãi khó khăn càng chồng chất khó khăn.

Anh Lục Tấn Lin,  Xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Tôi chuyên canh hoa thì chỉ cần hỗ trợ giống hoa chứ không thể dùng các giống rau màu kia. Giờ thì cần vốn để mình làm ảng, mau giống trồng cho vụ tới."

Như vậy, thực tế cho thấy, chính sách hỗ trợ đối tượng bị thiệt hai mưa lũ chưa bám sát với thực tế địa phương. Do vậy, tái sản xuất của các vùng chuyên canh hoa nói riêng và ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi nói chung sẽ kéo dài và khó khăn chồng chất.

Ông Lê Trung Thành, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Rất bất cập và gây khó cho chúng tôi. Dù có nguồn cũng không dám hỗ trợ vì sẽ trái quy định. Chúng tôi kiến nghị Trung ương cần bổ sung vùng trồng hoa chuyên canh vào đối tượng được hỗ trợ bị thiệt hại mưa lũ."

Những bất hợp lý trong chính sách hỗ trợ người trồng hoa thiệt hại do thiên tai chưa được tháo gỡ thì người nông dân phụ thuộc vào cây hoa vẫn tiếp tục đối diện khó khăn. Chính sách hỗ trợ kịp thời đến với nông dân là một trong những trợ lực quan trọng để các địa phương gượng dậy sau thiên tai bão lũ. Và chính sách cũng cần phải bám sát thực tế, điều chỉnh kịp thời để giúp người nông dân khắc phục hậu quả mưa lũ và ổn định cuộc sống.

 

BT