Cập nhật: 14:46, Thứ 3, 21/03/2017

print

Cảnh sát hình sự Khánh Hòa lập facebook tấn công tội phạm

(ANTV) - Vừa qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra mắt trang facebook Cảnh sát hình sự Khánh Hòa và lập đường dây nóng điện thoại 094.751.3113 để tiếp nhận và xử lý thông tin tội phạm. Đây là việc làm thể hiện quyết tâm cao của lực lượng Công an Khánh Hòa trong đấu tranh và trấn áp các loại tội phạm hình sự.

Bắt 1 đối tượng truy nã sau 3 tiếng đăng tải thông tin trên trang facebook cảnh sát hình sự Khánh Hòa. Tạm giữ 8 đối tượng qua tin báo trên trang facebook của cảnh sát hình sự Khánh Hòa. Từ tin báo trên facebook công an Khánh Hòa bắt quả tang đối tượng bán ma túy trái phép. Truy tìm trả lại bị hại 1 điện thoại iphone6 plus qua tin báo trên trang facebook cảnh sát hình sự Khánh Hòa. Trao trả tài sản cho người bị hại từ các vụ trộm cắp, cướp giật được cảnh sát hình sự Công an Khánh Hòa khám phá qua tin báo trên facebook.

Liên tiếp những vụ án về an ninh trật tự trên địa bàn được lực lượng cảnh sát hình sự Khánh Hòa khám phá, xử lý thời gian qua từ những nguồn tin cung cấp của quần chúng nhân dân trên trang facebook cảnh sát hình sự Khánh Hòa đã nhận được sự hưởng ứng cao của cộng đồng mạng và tạo niềm tin cho người dân.

Anh Nguyễn Việt Hùng – phường Phước Long, TP. Nha Trang, kể: Tôi bị mất tài sản, 1 tháng sau tôi được biết công an Khánh Hòa lập facebook để báo tin thì tôi có nhắn tin đến và các anh có hướng dẫn tôi làm các thủ tục trình báo rất nhanh, và trong 10 ngày các anh đã bắt được tội phạm, và đến hôm nay các anh mời tôi lên nhận 1 phần tài sản, các anh làm iệc rất nhanh và nhiệt tình!

Qua sàng lọc thông tin, Công an Khánh Hoà đã xác minh, làm rõ và xử lý hàng trăm thông tin có giá trị, đã làm rõ nhiều thông tin quan trọng giúp điều tra làm rõ hàng chục vụ việc liên quan đến an ninh trật tự; trong đó có cả thông tin do người Việt Nam sống ở nước ngoài, tố giác vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam.

Trung tá Đặng Minh Hải - Đội trưởng Đội Viễn thông – tin học, Phòng Tham mưu – Quản trị trang facebook CSHS Khánh  Hòa cho biết: Các đối tượng truy nã, do mức độ ảnh tượng của facebook đối với cộng đồng rất lớn, có những trường hợp sau khi đăng khoảng 3 tiếng đồng hồ, ban quản trị và lực lượng chức năng đã nhận được tin báo của người dân. Ngay sau đó đối tượng đã bị bắt giữ, đến nay có rất nhiều vụ việc đã được khám phá thành công nhờ thông tin tố giác của người dân trên trang facebook của cảnh sát hình sự Khánh Hòa.

Sau 10 tháng ra mắt công khai trên mạng xã hội facebook từ 18/4/2016, trang Cảnh sát hình sự Khánh Hoà đã có hàng triệu lượt tiếp cận, tương tác và gần 20.000 lượt thích trang. Mỗi tin, bài đăng tải trên Trang đều được hàng chục nghìn lượt người tiếp cận, chia sẻ. Trung bình mỗi tháng có khoảng 100 tin nhắn, thư điện tử gửi và cuộc gọi đến đường dây nóng điện thoại 094.751.3113 của Cảnh sát hình sự tố giác tội phạm, phản ánh tình hình an ninh trật tự cho cơ quan công an:

Trung úy Trần Hà Tuấn Dũng - Cán bộ quản trị trang facebook cảnh sát hình sự Khánh Hòa cho biết: Sau khi tiếp nhận những thông tin phản ánh của người dân, cán bộ ứng trực có trách nhiệm tương tác với người cung câp tin từ đó khai thác thêm những thông tin cần thiết liên quan đến vụ việc, hiện tượng do quần chúng nhân dân cung cấp để xác định có hay không có vụ việc xảy ra.

Không chỉ là kênh tiếp nhận tin báo tội phạm, Facebook Cảnh sát hình sự Khánh Hòa còn là nơi đăng tải, cập nhật nhiều thông tin về tình hình an ninh trật tự, hướng dẫn, tuyên truyền các biện pháp chủ động kiềm chế và phòng ngừa tội phạm, cảnh báo phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm tới người dân:

Bạn Nguyễn Ngọc Thúy Vy – Nha Trang – Khánh Hòa chia sẻ: Em thấy trang facebook đó rất bổ ích đối với người dân, thứ 1 là mình thấy được tình hình an ninh ở khu vực sống của mình, thứ 2 là mình thấy được hành vi của tội phạm để từ đó nâng cao cảnh giác của mình. Trường hợp mình là người bị hại thì mình có thể dựa vào đó để liên hệ hoặc truyền thông tin của mình tới lực lượng cảnh sát một cách nhanh nhất.

Là 1 trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay với mức độ tương tác lớn, phạm vi sử dụng không giới hạn, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, mức độ và tầm lan truyền nhanh, facebook có nhiều ưu điểm để ngành công an khai thác phục vụ các mặt công tác công khai nhất là trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác tội phạm, thông tin liên quan đến trật tự an toàn xã hội. Trang facebook cảnh sát hình sự Khánh Hòa đã thu hút được sự quan tâm và ủng hộ lớn của xã hội, tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, nâng cáo ý thức trách nhiệm của người dân trong việc hỗ trợ, hợp tác với lực lượng công an trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm.

 

BT