Cập nhật: 14:46, Thứ 3, 21/03/2017

print

Dứa hỏng của người dân Bản Lầu sẽ được thu mua

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, người dân trồng dứa đang đến độ thu hoạch bỗng nhiên bị táp lá, thối quả, các doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua đều phá hợp đồng dẫn đến thiệt hại cho người dân. Đến thời điểm này đã có một doanh nghiệp đứng ra cam kết thu mua toàn bộ số dứa hỏng cho người dân.

Trước đó, hàng chục héc-ta dứa ở 6 thôn thuộc xã bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đến kỳ cho thu hoạch bỗng dưng chết héo. Thiệt hại cho người nông dân ước tính hàng tỷ đồng. Cơ quan chuyên môn loại bỏ nguyên nhân dứa chết do sâu bệnh, người dân thì đổ cho khí thải từ nhà máy luyện Kim Tứ Đỉnh, nhưng đại diện nhà máy thì không thừa nhận điều này. Tuy nhiên, đại diện của nhà máy lại cam kết với chính quyền địa phương và người dân là sẽ giới thiệu một doanh nghiệp khác đến thu mua toàn bộ số dứa bị hỏng cho người dân.

Ông Nguyễn Văn  Khoa - Đại diện nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh cho biết: Việc mình đi này chưa phát hiện được nguyên nhân gì, đây là có người thu mua tất cả xa gần, chặt cũng như dứa bình thường kia chặt ra làm gọn như thế xong rồi sẽ có người mua. Người ta mua về để kiểm tra trong việc này vì bây giờ chưa ai xác định được nguyên nhân,  bà con co bao nhiêu chặt có người mua, cân lên mua hết. Người ta mua để kiểm tr xác minh rõ ràng.

Sáng 19/3, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Bản Lầu, đại diện ba bên gồm: chính quyền xã Bản Lầu, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Kim Sơn (có địa chỉ tại Sapa, Lào Cai) và đại diện các hộ trồng dứa bị thiệt hại đã có buổi làm việc để thống nhất việc thu mua toàn bộ số dứa hỏng cho người dân. Theo cam kết, công ty Kim Sơn sẽ  đứng ra thu mua toàn bộ số dứa hỏng của người dân, với giá 3.500 đồng/kg, để phục vụ nghiên cứu.

Đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của chính quyền địa phương đã có trên 160 heta dứa bị thiệt hại nằm 6 thôn, ước tính thiệt hại hàng trăm tấn. Mặc dù đã có doanh nghiệp cam kết đứng ra thu mua số dứa hỏng nói trên, tuy nhiên nhiều hộ dân tại đây lại không đống tình với quan điểm này.

Chị Dương Thị Hoa - Thôn KM15, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cho biết: Đối với người dân chúng tôi sẽ không bán, thương lái thu mua dứa thối chúng tôi không bán, vì không biết thu mua để làm gì mà nếu mang đi bán thì ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác vì nhà máy này rất độc nên chúng tôi sẽ không bán.

Nguyên nhân của việc dứa chết hàng loạt đang được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ,tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh đóngquân trên địa bàn vẫn chưa có động thái nào đối với người dân. Trước mắt chính quyền địa phương đã tìm được đầu ra cho số dứa hỏng nói trên cho người dân, tuy nhiên để ổn định sản xuất, gieo trồng những vụ tiếp theo thì các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cần nhanh chóng xác định rõ nguyên nhân để người dân yên tâm sản xuất/.

Chiều ngày 20/3,  tỉnh Lào Cai thành lập tổ công tác liên ngành làm việc với nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh để làm rõ nguyên nhân dứa chết bất thường. Đại diện Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh thì vẫn không thừa nhận dứa chết do khí thải từ nhà máy. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân chính dẫn đến việc dứa chết hàng loạt và đang lên phương án hỗ trợ bà con./.

 

BT