Cập nhật: 22:53, Thứ 2, 20/03/2017

print

Nghệ An tổng kết công tác phòng, chống tội phạm mua bán người

(ANTV) - Ngày 20/3,  UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm mua bán người và sơ kết chỉ đạo điểm chương trình phòng, chống mua bán người năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017.

Thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn Nghệ An có nhiều diễn biến phức tạp. Tính từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 2 năm 2017 lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ, 26 đối tượng phạm tội, trong đó, đấu tranh, bắt giữ 05 vụ, 15 đối tượng mua bán trẻ em, tổ chức lực lượng giải cứu và hỗ trợ kinh phí đưa về địa phương 23 nạn nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Quyền Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đánh giá cao công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn Nghệ An thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, công tác phòng, chống tội phạm mua bán người là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các lực lượng chức năng và toàn thể người dân.

Vì vậy, cần tích cực đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để mọi người dân biết và nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, làm tốt các hoạt động tái hòa nhập cộng đồng cho những nạn nhân bị mua bán trở về, giúp họ ổn định cuộc sống.

Tại hội nghị, đã có 4 tập thể, 4 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an và Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát trao tặng Bằng khen; 5 tập thể, 5 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm mua bán người năm 2016.

Tập huấn nghiệp vụ công tác khoa học lịch sử và bảo tàng truyền thống CAND

Tại Cà Mau, sáng 20/3 viện Lịch sử Công an Nhân dân, Bộ Công an đã khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác khoa học/lịch sử và bảo tàng truyền thống Công an nhân dân cho 243 đại biểu, đại diện cho Công an 37 đơn vị trực thuộc Bộ và các tỉnh phía Nam.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND đến dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Trong thời gian 5 ngày tập huấn (từ 20 đến 24/3), các đại biểu sẽ được nghiên cứu, quán triệt những nội dung, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Chỉ thị số 10 của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác khoa học lịch sử, bảo tàng truyền thống CAND đến năm 2020 tầm nhìn 2030 và nâng cao nhận thức về lịch sử, khoa học lịch sử công an, công tác tư liệu, thông tin tư liệu lịch sử công an.

Cũng trong thời gian tập huấn, các đại biểu sẽ tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm và được giải đáp nhiều vấn đề có liên quan đến công tác nghiên cứu lịch sử, bảo tàng truyền thống nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác nghiên cứu lịch sử, bảo tàng truyền thống trong thời gian tới.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên sẽ được ban tổ chức lớp tập huấn tổ chức  đi tham quan khu dích lịch sử quốc gia Hòn Đá Bạc, nơi  diễn ra thắng lợi kế hoạch phản gián CM12 của lực lượng công an nhân dân Việt Nam.

BT