Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 20/03/2017

print

Đìu hiu các lò giết mổ gia súc tập trung ở Hà Tĩnh

(ANTV) - Tại Hà Tĩnh, phần lớn các lò giết mổ trên địa bàn đi vào hoạt động chưa lâu thì đến nay đã lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Vắng vẻ, đìu hiu là hình ảnh thường ngày của cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại thôn 2, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê. Cơ sở giết mổ tập trung này có công suất trên 50 con gia súc một ngày đêm, đảm nhận việc giết mổ gia súc cho 7 xã vùng hạ Hương Khê nhưng gần một năm đi vào hoạt động, bình quân mỗi ngày, chỉ có 1 đến 2 con gia súc được đưa vào lò mổ. Đặc biệt những ngày gần đây, lò mổ này hoàn toàn phải đóng cửa vì không có người đưa gia súc vào giết mổ.
         
Anh Nguyễn Quang Hà - Chủ cơ sở giết mổ xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh nói: Em làm 1 năm rồi nhưng mà khó khăn, ở nhà công việc thì không có. Lượng đưa vào giết mổ thì rất ít.
 
Còn cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở xã Phúc Trạch - điểm giết mổ tập trung của 6 xã vùng thượng huyện Hương Khê hoạt động có vẻ khá hơn. Tuy nhiên mỗi ngày cơ sở này cũng chỉ giết mổ được 3 đến 4 con gia súc, bằng một phần rất  nhỏ so với công suất thiết kế.
         
Ông Phan Văn Tính - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: Trên địa bàn chúng tôi thì 100% giết mổ tại lò, tuy nhiên quy mô thì rất ít bởi vì một xã nông nghiệp thuần nông một ngày chỉ có 5 đến 7 con tùy thời vụ, do đó chưa đảm bảo được chi phí cho lò mổ duy trì.
   
Hiện nay, hầu hết các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn huyện Hương Khê đều hoạt động kém hiệu quả. Bên cạnh một số hạn chế như: giao thông đi lại khó khăn, nhận thức của người dân còn thấp, thì sự lơ là, buông lỏng trong công tác quản lý giết mổ, vệ sinh thú y của cơ quan thú y ,chính quyền các xã, thị trấn là nguyên nhân trực tiếp.
 
Anh Nguyễn Quang Hà - Chủ cơ sở giết mổ xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh nói: Hầu như họ không quan tâm vệ sinh an toàn nên họ giết mổ tại nhà, kể cả chợ có mấy chục con nhưng vẫn cứ bán không dấu diếm gì.       
          
Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: Mặc dù chính quyền đã rất quyết liệt nhưng vẫn rất còn hạn chế, Các tiểu thương đối phó theo kiểu chống đối với việc kiểm tra giết mổ, hết việc kiểm tra thi lại trở lại như xưa.
   
Thực trạng hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho thấy: để phát huy được tác dụng thì chính quyền địa phương cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chỉ sử dụng sản phẩm thịt đã được kiểm soát giết mổ, đã qua kiểm dịch của thú y. Đồng thời yêu cầu người hành nghề kinh doanh, giết mổ phải ký cam kết và nghiêm chỉnh chấp hành việc giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
 

 

B.T