Cập nhật: 08:36, Thứ 2, 20/03/2017

print

Thông tin về dự án Khu du lịch sinh thái tại bán đảo Sơn Trà

(ANTV) - Liên quan đến dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa đang được xây dựng  tại bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng  khiến một góc rừng bị đào xới nham nhở,  gây xôn xao dư luận. Chiều ngày 19/3, Chủ tịch UNBD Tp Huỳnh Đức Thơ cùng  lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đến kiểm tra hiện trường và thông tin với báo chí về mức độ sai phạm của dự án.

Theo đó, dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa do Công ty CP biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, đã được UBND TP phê duyệt tổng mặt bằng qui hoạch chi tiết  tháng10/2005.

Sở Xây dựng cấp phép xây dựng tháng 2/2009 với nội dung “xây dựng hạng mục giao thông thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp”.

Tháng 3 năm 2016, dự án được sở Kế hoạch đầu tư chấp thuận giãn tiến độ đầu tư,thời hạn hoàn thành là cuối năm 2017, điều chỉnh tổng mặt bằng cũng đã được UBND TP phê duyệt tháng 6/2016.

Ông Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch UNBD TP Đà Nẵng cho biết: Đây là dự án đã có từ lâu, bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 2009. Từ khi là 1 dự án nghỉ mát, từ năm 2008 trở về trước, đã có qui hoạch tách khu đất này thành đất khác. Nghĩa là không còn là đất rừng nữa, được phép xây dựng phát triển kinh tế.

Cho đến thời điểm kiểm tra, dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa đã xây dựng 1 phần hạ tầng giao thông: đường xá, cột điện - đây là những hạng mục đã được cấp phép. Ngoài ra  còn có thêm 40 trụ móng biệt thự.

Ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định: cái sai của đơn vị này là chưa có phép xây dựng của mấy cái trụ móng biệt thự.

Điều đó có nghĩa là dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa nằm trong qui hoạch đã được UBND TP phê duyệt. Vấn đề sai phạm ở đây chỉ là việc 1 số hạng mục công trình đang được tiến hành xây dựng nhưng chưa được cấp phép - nhưng dĩ nhiên là đã có trong qui hoạch.

Chủ tịch UNBD TP chỉ đạo dừng việc thi công cho đến khi hoàn thiện hồ sơ cấp phép. Xử phạt hành chính theo qui định, đồng thời nhắc nhở vai trò của quận Sơn Trà trong việc đã không giám sát việc xây dựng công trình trong thời gian qua.

Tuy nhiên, với người dân TP Đà Nẵng thì những trăn trở lo lắng không chỉ là tính pháp lý của công trình mà là những tác động của nó đối với bán đảo Sơn Trà. Đây được xem là lá phổi xanh của TP, với hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là loài linh trưởng quí hiếm – Voọc chà vá chân nâu.

Đồng thời Sơn Trà là khu vực phòng thủ quân sự, việc xây dựng phát triển du lịch cần được tính toán kỹ. 

BT