Cập nhật: 12:02, Chủ Nhật, 19/03/2017

print

Lời kể của những lao động xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều hình thức tuyên truyền, cảnh báo về những rủi ro, nguy hiểm khi lao động trái phép ở nước ngoài, tuy nhiên những năm qua, nhiều người dân ở khu vực giáp biên và một số tỉnh trong nội địa vẫn bất chấp, xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm thuê. 

Ngày 18/3, Đồn biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn đã tiếp nhận 45 trường hợp công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc được lực lượng chức năng nước bạn trao trả về địa phương.

45 công dân Việt Nam ở các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Trị, Quảng Bình xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động làm thuê, do không có giấy tờ hợp pháp nên đã bị Công an nước sở tại bắt và giam giữ 35 ngày.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tiếp nhận những công dân này do Công an Trung Quốc trao trả.

Trải qua quãng thời gian bị giam giữ nơi đất khách, trắng tay trở về nước cộng thêm một khoản nợ vay mượn để làm lộ phí, những công dân này vẫn còn bàng hoàng, sợ hãi.

Từ đầu tháng 3/2017 đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp nhận 114 công dân Việt Nam từ phía Công an Trung Quốc trao trả.

Từ vụ việc này cho thấy, để tránh hậu quả xấu khi ra nước ngoài làm thuê, người dân cần tìm hiểu thông tin chính xác về công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động, địa chỉ rõ ràng không, quyền lợi ra sao. Khi đi phải đăng ký làm thủ tục xuất cảnh hợp pháp.

Để ngăn chặn xuất cảnh trái phép, Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt là không ngừng cải cách thủ tục hành chính trong cấp Giấy thông hành, hộ chiếu. Đồng thời lực lượng công an chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động xuất cảnh trái phép qua các đường mòn biên giới, nắm tình hình, quản lý địa bàn kịp thời phát hiện đấu tranh triệt xóa các đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất cảnh trái phép.

BT