Cập nhật: 11:42, Chủ Nhật, 19/03/2017

print

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát công nghệ điện - rác

(ANTV) - Sáng 18/3,  tại Khu công nghiệp Đồng Văn, Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan công nghệ điện rác, một sản phẩm nghiên cứu và phát triển công nghệ của Công ty TNHH Thủy lực-Máy. Cùng tham quan có lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Hà Nam.

 
Đây được cho là công nghệ chuyển hóa chất thải rắn thành năng lượng điện đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng thành công.
 
Công nghệ điện rác xử lý rác thải rắn bằng phương pháp khí hóa thiếu ô-xy tạo ra khí tổng hợp (syngas) làm nhiên liệu chạy máy phát điện. Ưu điểm của công nghệ là không cần phân loại rác từ đầu nguồn, tỷ lệ tự động hóa dây chuyền cao nên sử dụng ít lao động, giảm số lao động bị phơi nhiễm độc hại, qua quá trình xử lý không còn nước rác, không còn tỉ lệ % nào phải chôn lấp.
 
Đợt chạy khảo nghiệm từ ngày 21/9 – 1/10 năm 2016, Công ty đã xử lý 208 tấn rác thải không phân loại , phát điện thắp sáng cho hệ thống chiếu sáng KCN Hà Nam, ổn định trong 10 ngày, chất lượng khí thải đáp ứng tiêu chuẩn.
 
Trực tiếp đi thăm dây chuyền công nghệ, chứng kiến quy trình vận hành,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty, đánh giá đây là kết quả tốt của việc đưa nghiên cứu khoa học vào cuộc sống.
 
Thủ tướng cũng đặt lại vấn đề làm sao sử dụng tiền thuế của dân hiệu quả nhất, tránh để tình trạng Nhà nước tốn kém quá nhiều tiền nhưng việc chôn lấp bãi rác vẫn gây ra bức xúc cho nhân dân ở nhiều nơi trong cả nước. Đặc biệt, Thủ tướng cũng lưu ý không tạo ra hình thức độc quyền trong nghiên cứu các quy trình công nghệ.
 
Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam tiếp tục tạo điều kiện để Công ty TNHH Thủy lực-Máy sớm hoàn thiện quy trình công nghệ, đánh giá tính khả thi, đề xuất các cơ chế hỗ trợ phù hợp để từ đó xem xét triển khai ứng dụng thương mại rộng rãi, tham gia vào quá trình xử lý rác thải.
 
Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH & CN hỗ trợ công ty về bảo vệ bản quyền vì đây là một sản phẩm khoa học công nghệ mới trên thế giới.