Cập nhật: 08:29, Chủ Nhật, 19/03/2017

print

Tình trạng lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại Hàn Quốc

(ANTV) - Tại Hàn Quốc, hiện đang có khoảng gần 1000 lao động Hà Tĩnh cư trú và làm việc bất hợp pháp. Vì những lợi ích trước mắt, họ đã chấp nhận rủi ro với cuộc sống luồn lách ngoài vòng pháp luật đồng thời gián tiếp làm phương hại đến quyền lợi của những lao động chính đáng. 

Đoàn khách thứ tư của Công ty du lịch Thành Sen – Hà Tĩnh tổ chức sang Hàn Quốc, điều đáng nói là trong số 15 du khách nhập cảnh thì đến lúc làm thủ tục xuất cảnh chỉ còn 13 người. Một người đã trốn lại ngay sau khi vừa ra khỏi sân bay In-chơn, một người tách khỏi đoàn và trốn 2 ngày sau đó.
   
Ông Nguyễn Tiến Trình- Giám đốc Công ty Du lịch Thành Sen – Hà Tĩnh cho biết: "Nếu trường họp không tìm được những du khách bỏ trốn thì chúng tôi rất khó khăn trong việc làm visa, có thể người ta huỷ hợp đồng, cấm công ty chúng tôi làm việc với các đối tác Hàn Quốc trong việc đưa khách sang du lịch Hàn Quốc, ngoài ra chúng tôi cũng phải nộp phạt là 260 triệu đồng cho một lao động bỏ trốn."

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại có khoảng gần 1000 người Hà Tĩnh đang sống chui, làm chui trên xứ sở Kim Chi. Chính quyền sở tại đã có nhiều biện pháp thắt chặt, trong đó lao động Hà Tĩnh luôn bị đưa vào diện cần phải cân nhắc khi triển khai các chương trình hợp tác lao động. Bản thân những người có đầy đủ thủ tục như những du học sinh này cũng gặp rất nhiều hệ lụy khi mong muốn tìm kiếm việc làm thêm.

Lao động Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng trốn ở lại làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc đang là một vấn nạn. Bên cạnh yếu tố chủ quan từ phía người lao động thì cũng cần phải nói thêm rằng: một bộ phận doanh nghiệp Hàn Quốc đã có sự tùy tiện nhất định trong tuyển dụng, nếu không muốn nói là nhiều ông chủ doanh nghiệp đang tranh thủ nguồn lao động chui để tiết giảm chi phí.

Chị Lê Hoàng Quỳnh Trang- Công ty Seoul Travel – Hàn Quốc cho biết: "Để được miễn về bảo hiểm, không phải lo bảo hiểm cho người lao động thì họ sẽ thuê những người bất hợp pháp vì thuê những người bất hợp pháp thì lương sẽ trả thấp hơn so với người hợp pháp, có thể bảo hiểm không phải thanh toán cho những người này."

Ông Đặng Văn Dũng- Trưởng Phòng Lao động Việc làm – Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Tĩnh cho biết: "Một bộ phận không nhỏ chủ doanh nghiệp ở phía Hàn Quốc bao che, bảo lãnh cho lao động bất hợp pháp ở lại làm việc, nếu như các chủ doanh nghiệp này hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc rà soát và không sử dụng lao động bất hợp pháp thì tôi tin chắc rằng người lao động bất hợp pháp sẽ không có cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc."
   
Đã có rất nhiều rủi ro đến với lao động bỏ trốn nhưng vì lợi ích trước mắt, một bộ phận lớn người lao động đã chấp nhận sự phiêu lưu. Ngoài những thiệt thòi cho bản thân vì phải sống cảnh luồn lách ngoài vòng pháp luật, thì chính các lao động chui cũng đã gián tiếp làm phương hại đến quyền lợi của những lao động có nguyện vọng được làm việc chính đáng, trong đó không ít người là bạn bè, bà con, họ hàng thân thuộc của chính họ.

BT